Dự án ma là gì? Dấu hiệu nhận biết dự án ma

Dự án ma là gì? Dấu hiệu nhận biết dự án ma

“Dự án ma” là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực bất động sản. Thuật ngữ này thường liên quan đến những vụ lừa đảo và gian lận tiền bạc khi mua đất. Điều quan trọng nhất là người mua cần phải cái nhìn chính xác về dự án bất động sản mình đang quan tâm để tránh rơi vào tình trạng mất tiền trắng tay. Vậy dự án ma là gì và có những dấu hiệu nào giúp nhận biết? Hãy cùng Cẩm Nang BĐS tìm hiểu chi tiết bên dưới bài viết nhé.

Dự án ma là gì?

“Dự án ma” hay còn được biết đến với tên gọi là “đất nền ảo”. Thuật ngữ này đề cập đến những dự án không tồn tại thực sự và không được chính thức công nhận theo quy định pháp lý. Tại các dự án này, chủ sở hữu không có quyền bán hoặc hưởng bất kỳ quyền lợi pháp lý nào. Đơn giản, đó là các dự án được tạo ra với mục đích lừa đảo tài sản của khách hàng. Nếu không cẩn trọng, bạn sẽ trở thành nạn nhân của hình thức lừa đảo này.

Dự án ma là gì?
Dự án ma là gì?

Xem thêm: Top 10 dự án căn hộ huyện Nhà Bè

Những dấu hiệu nhận biết một dự án ma

Đầu tư ít mà lợi nhuận khủng

Chủ các dự án thường sử dụng những chiêu trò như: bốc thăm trúng thưởng, cam kết lợi nhuận cao (từ 30-50%), giảm giá mua đất hay ưu đãi như mua đất được tặng vàng… để thu hút khách hàng. Đối diện với những chiều trò mọc hấp dẫn này, nhiều người đã bị mê hoặc rơi vào tình trạng mua nhà không có thực. Do đó, trước khi mua bạn hãy cẩn trọng và cảnh giác trước các lời quảng cáo “quá tốt để tin” này là điều cần thiết.

Dấu hiệu nhận biết dự án ma – cơ sở hạ tầng thiếu thốn

Các dự án ma thường là những dự án bị bỏ dang dở, không có sự đầu tư một cách bài bản. Hậu quả của điều này dẫn đến hạ tầng cơ bản như điện, nước, đường đi không tể đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng cho dự án phân lô đất nền.

Dấu hiệu nhận biết dự án ma - cơ sở hạ tầng thiếu thốn
Dấu hiệu nhận biết dự án ma – cơ sở hạ tầng thiếu thốn

Thông thường, những giao dịch trong dự án này có thể “trá hình” dưới nhiều danh nghĩa khác nhau như phiếu đăng ký giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hoặc thỏa thuận đặt cọc. Quý khách hàng cần phải chú ý điều này.

Xem thêm: Top 10 dự án căn hộ huyện Bình Chánh đáng đầu tư

Dự án ma có pháp lí không rõ ràng

Để một dự án bất động sản được triển khai và kinh doanh cần phải đầy đủ các giấy phép được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Trái lại, những dự án ma thường không có bất kỳ giấy tờ gì để chứng minh tính hợp pháp. Ngay cả khi có, sự xác thực của những giấy tờ này cũng là điều đáng nghi.

Trên thực tế, một số dự án đã dùng sổ đỏ giả để tạo lòng tin cho khách hàng. Đầu tư vào bất động sản, việc thẩm định tính hợp pháp của những giấy tờ là rất quan trọng. Việc tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia có kinh nghiệm và chuyên môn chính là bước vô cùng quan trọng để tránh rủi ro khi mua bất động sản.

Dự án ma có pháp lí không rõ ràng
Dự án ma có pháp lí không rõ ràng

Đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Trong thời gian gần đây, các dự án bất động sản “ma” thường là các lô đất chưa được phân lô, chưa hoàn thiện thủ tục phân tách. Tuy nhiên, nhiều người thường quảng cáo đất có giá trị và bán với giá hấp dẫn. Có luật sư cho rằng thị trường đất nền hiện nay rất khan hiếm, khiến cho hầu hết các khu đất đã được mua lại từ nhiều năm trước đó.

Xem thêm: [BĐS] Top 7 dự án đất nền huyện Cần Giuộc đáng chú ý

Phía bên trên, Cẩm Nang BĐS vừa chia sẻ đến bạn dự án ma là gì? Đặc biệt là những dấu hiệu nhận biết một dự án ma mà khách hàng cần biết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn trong việc đầu tư BĐS. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết bạn nhé.