Đất có thổ cư là gì? Thủ tục mua bán đất thổ cư chi tiết nhất

Đất có thổ cư là gì? Thủ tục mua bán đất thổ cư chi tiết nhất

Đất có thổ cư là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về các loại hình đất. Để giúp bạn nắm được đất thổ cư là gì? Đất thổ cư có được xây dựng không? Thủ tục mua bán đất thổ cư như thế nào? Cẩm Nang BĐS đã tổng hợp tất tần tật ở bài viết bên dưới.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư (đất ở) được biết đến là loại đất ở được sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ cho cuộc sống. Đất thổ cư nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp, được dùng nhằm phân biệt với đất thổ canh (đất canh tác).

Đất thổ cư là gì?
Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư được đề cập trong Văn bản pháp luật thông qua khái niệm “đất ở”, được quy định của Luật Đất đai 2013. “Đất ở” bao gồm loại đất phi nông nghiệp: đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT). Cả 2 loại đất này có sự khác biệt về điều kiện xây dựng, thuế và giới hạn sử dụng.

Xem thêm: Top 10 dự án căn hộ huyện Bình Chánh đáng đầu tư

Đất thổ cư có được xây nhà không?

Theo Luật Đất đai, việc sử dụng đất không đúng mục đích có thể bị phạt hoặc đất có thể bị thu hồi. Đất thổ cư được sử dụng để xây dựng nhà ở để phục vụ cuộc sống. Vì vậy nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích là đất ở, bạn hoàn toàn có thể xây dựng nhà.

Đất ở (thổ cư) có được kinh doanh không?

Theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, không có quy định cụ thể về việc xử phạt khi sử dụng đất ở để kinh doanh. Điều quan trọng là bạn chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký thay đổi về đất đai để có thể kinh doanh một cách bình thường.

Đất ở (thổ cư) có được kinh doanh không?
Đất ở (thổ cư) có được kinh doanh không?

Xem thêm: Đất nền là gì? Những điều cần biết khi mua đất nền

Thủ tục mua bán đất thổ cư

Để tránh những thiếu sót trong khâu chuẩn bị hồ sơ hay những mánh khóe lừa đảo khi mua bán đất thổ cư, các bạn cần nắm rõ thủ tục hợp lệ sau:

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán đến Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để thực hiện việc công chứng. Giấy tờ cần mang theo bao gồm:

  1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  2. Bản sao căn cước công dân của 2 bên mua và bán
  3. Bản sao sổ hộ khẩu của 2 bên mua và bán

Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ hoàn thành. Sau đó, các bạn cần đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ và yêu cầu trích sao hồ sơ địa chính. Bạn cũng cần gửi số liệu từ hồ sơ này đến cơ quan thuế để tiếp tục các thủ tục liên quan đến việc sử dụng đất.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế tính toán, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ gửi thông báo đến 2 bên để thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Kết thúc quá trình hoàn tất nghĩa vụ tài chính, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho người mua. Quy trình chuyển nhượng, mua bán đất vậy là xong rồi!

Chú ý:

Một số loại thuế & phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:

  • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).
  • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Đây là nghĩa vụ của bên mua).
Thủ tục mua bán đất thổ cư
Thủ tục mua bán đất thổ cư

Tóm lại, từ quy trình mua bán phía bên trên, các bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

  • Đơn đề nghị chuyển quyền sử dụng nhà/ đất
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà/ đất
  • Hộ khẩu thường trú của người mua
  • Trích lục mảnh đất
  • Hợp đồng mua bán đất

Xem thêm: Thị trường bất động sản là gì? Đặc điểm của thị trường bất động sản

Một số lưu ý khi mua đất thổ cư

Để hạn chế những rủi ro gặp phải khi giao dịch mua bán nhà đất, Cẩm Nang BĐS xin mách bạn kinh nghiệm thực tế để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo.

Mua bán đất có sổ đỏ

Sổ đỏ đóng vai trò quan trọng trong quá trình mua bán đất với tính pháp lý cao. Để tránh những rủi ro không đáng có, các bạn cần phải kiểm tra kỹ sổ đỏ, xác minh tính chính xác của nó (sổ đỏ thật hay giả). Điều này giúp phòng tránh việc bị lừa dối trong quá trình mua bán. Lý do có người lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc cố tình tạo giả sổ đỏ để tiến hành giao dịch với nhiều người.

Thông tin thửa đất phải rõ ràng, minh bạch

Bên cạnh việc kiểm tra sổ đỏ, quan trọng là bạn nên xác minh xem thửa đất có bị ảnh hưởng bởi việc giải tỏa, quy hoạch hoặc có vấn đề tranh chấp nào không.

Cảnh giác với giấy mua bán đất viết tay

Bạn cần xác minh tính hợp pháp và xem liệu quá trình chuyển đổi có hiệu lực không. Đặc biệt, việc chuyển giao phải được thực hiện tại Văn phòng công chứng để hoàn tất tài liệu thành văn bản hợp pháp.

Cẩn trọng xem xét hợp đồng mua bán đất

Các điều khoản, nghĩa vụ của các bên là điều bạn cần chú ý để thương lượng trước khi ký kế và điều quan trọng là chữ kỹ của 2 bên phải có hiệu lực.

Xem thêm: Nhà phố là gì? Những lưu ý cần biết khi mua nhà phố

Trên đây, Cẩm Nang BĐS vừa chia sẻ đến bạn đất có thổ cư là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn trong việc tìm hiểu và xử lý các tình huống pháp lý về đất đai. Nếu còn có thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhé.