7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp

Bếp từ lâu nay luôn được xem là nơi giữ lửa cho mỗi gia đình, bếp không chỉ là nơi cho ra đời những món ăn ngon mà còn là nơi cả gia đình sum họp, quây quần, là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình. Trong phong thuỷ, bếp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn 7 điều đại kỵ cần tránh trong phong thuỷ nhà bếp. 

1. Tránh đặt bếp ngược hướng nhà 

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp
Bếp không nên đặt ngược hướng cửa chính

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư rất hay bị nhầm lẫn trong việc xác định hướng chính của nhà. Một số người quan niệm rằng hướng nhà phải tính theo hướng ban công vì đây là nơi đón gió, hút khí trời nhưng một số lại cho rằng hướng nhà phải tính theo hướng cửa chính. 

Trong phong thuỷ, hướng cửa chính mới là nơi thu hút vận may, tài lộc cho gia chủ nên hướng chính của căn hộ chung cư phải là hướng cửa chính. 

Đặt bếp ngược hướng nhà tức là bếp nằm ở vị trí quay lưng lại với cửa chính. Điều này hoàn toàn không tốt vì nó sẽ dẫn đến sự xào xáo, mâu thuẫn trong gia đình. Các chuyên gia phong thuỷ khuyên rằng bếp nên được đặt theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là đặt bếp tại vị trí xấu và hướng về hướng tốt. Bếp đặt tại vị trí xấu để dùng tính Hoả của bếp đốt đi những khí xấu, giải trừ tính hung trong nhà. Còn hướng về hướng tốt để thu hút các điềm lành, điềm tốt vào nhà. 

2. Kiêng đặt bếp tại hướng Bắc, Tây, Nam

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp
Bếp nên được đặt tại hướng Đông

Trong quan niệm phong thuỷ, hướng Bắc vượng Thuỷ mà bếp lại mang tính Hoả, hai điều này khắc nhau. Vì vậy khi làm nhà nên tránh xây bếp ở hướng Bắc. Nếu chẳng may đặt bếp ở hướng Bắc thì gia chủ có thể gia tăng thêm tính Hoả cho bếp như sử dụng các vật trang trí, các thiết bị gia dụng có tông màu nóng như cam, đỏ, hồng,… 

Hướng Tây thuộc hành Kim, Kim khắc Hoả, vì vậy đặt bếp hướng Tây cũng là điều không nên. Thêm nữa, mặt trời lặn ở hướng Tây, ánh nắng gay gắt của mặt trời lúc lặn sẽ xiên thẳng vào bếp, đây là điều cực hại trong phong thuỷ. Không những vậy, mặt trời hướng thẳng vào bếp sẽ khiến không gian bếp càng thêm oi bức, ngột ngạt. 

Cổ nhân cũng khuyên rằng không nên đặt bếp tại hướng Nam vì hướng Nam thuộc hành Hoả. Bếp lại là nơi sinh ra Hoả, hai hoả gặp nhau sẽ phạm vào thế “lưỡng hoả hoả kiệt”, không những không tốt mà còn “thiêu rụi” sức khoẻ, tài lộc của gia đình. 

Bếp nên được đặt ở hướng Đông, đây được xem là hướng đại cát đại lợi, để tăng thu hút thêm tài lộc bạn có thể trang trí trên bàn và tủ lạnh những loại hoa trang trí có màu đỏ. 

3. Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh 

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp
Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh trước nay luôn được xem là nơi ô uế, chứa nhiều khí xấu trong khi bếp lại là nơi thu hút vận may cho gia chủ. Không những vậy, bếp là nơi chế biến thức ăn nên cần được giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nếu đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ dễ khiến thức ăn, vật dụng nhà bếp nhiễm khuẩn dễ gây ra nhiều bệnh không tốt cho sức khoẻ. Vì vậy, khi xây dựng bếp nên tránh xây nhà vệ sinh nằm ở phía đối diện. 

4. Kiêng đặt bếp tại vị trí có nhiều gió 

Người xưa có câu “tàng phong tụ khí” vậy nên nhà bếp phải được đặt tại vị trí khuất gió để tụ được những khí tốt lành, tránh gió thổi tắt “lửa” của bếp. 

Tuy nhiên, không gian bếp luôn đòi hỏi phải có sự rộng rãi, thoáng đãng vì thế nên bạn hãy lắp đặt hệ thống máy hút mùi, quạt thông gió để tạo không khí mát mẻ, sạch sẽ khi nấu ăn nhé. 

5. Không đặt bếp ngoài ban công 

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp
Không đặt bếp ngoài ban công

Một vài bạn trẻ cho rằng đặt bếp tại ban công vừa không gây ám mùi trong nhà lại vừa thi vị khi có thể vừa nấu ăn vừa ngắm quang cảnh đường phố. Nhưng đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm, ban công nhà cũng được xem là một khu vực giúp thu hút vượng khí nên nếu đặt bếp tại vị trí này sẽ khiến cho tính Hoả của bếp đốt và ngăn cản hết những điều may mắn, an lành vào nhà. 

Không những vậy, khói bụi từ đường nhựa, từ không khí sẽ bám vào thức ăn ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của con người. 

6. Kiêng đặt bếp dưới xà ngang

7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp
Không đặt bếp dưới xà ngang

Sách phong thuỷ viết rằng: “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao” mà bếp lại là đại diện của nữ chủ nhân ngôi nhà vậy nên một không gian bếp chuẩn phong thuỷ sẽ không có xà ngang ở trên. Nếu bếp được đặt dưới xà ngang sẽ dễ làm phát sinh bệnh tật ốm đau, tổn hại đến sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là sức khoẻ của người nữ. Không chỉ kiêng kỵ với bếp, tủ bếp mà với một số nội thất như giường, bàn làm việc,… cũng không nên đặt dưới xà ngang. 

7. Không làm sàn bếp cao hơn các khu vực khác

Sàn nhà bếp nên được xây bằng hoặc thấp hơn phòng khách để có thể giúp những điều may mắn tốt lành được lưu thông khắp căn nhà và được lưu giữ lại ở nhà bếp. 

Trong logic thiết kế, nếu bạn làm sàn bếp cao hơn các vị trí khác thì sẽ khiến việc vệ sinh dọn rửa cực kỳ bất tiện, chưa kể còn sàn bếp cao còn khiến nước đọng gây mất vệ sinh, mất thời gian để dọn dẹp. 

Trên đây là 7 điều đại kỵ trong phong thuỷ nhà bếp bạn cần tránh để có thể thu hút tối đa vượng khí và những điều lành đến cho gia đình. Hãy chia sẻ bài viết này đến bạn bè và những người thân quen đang có ý định xây nhà, mua nhà để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.