Đất nền là gì? Những điều cần biết khi mua đất nền.

Đất nền là gì

Dù không còn xa lạ đối với dân chuyên, nhưng nhiều nhà đầu tư bất động sản mới vào nghề vẫn còn bỡ ngỡ với khái niệm đất nền. Vậy, đất nền là gì? Những điều cần lưu ý  khi mua đất nền. Hãy cùng theo dõi bài viết của Cẩm nang bất động sản dưới đây nhé!!!

Đất nền là gì?

Đất nền là là những đất còn nguyên vẹn chưa chịu tác động nào như: đào xới, san lấp, xây dựng,…của con người, máy móc. Đây cũng là điểm khác biệt của đất nền với chung cư, nhà phố, shophouse.

Các loại đất nền

Đất nền dự án

Là các lô đất thuộc một dự án mà đầu tư quy hoạch lại, nhưng chưa được triển khai, xây dựng gì. Đất nền thuộc giai đoạn đầu của quá trình thực hiện, đã chịu một số tác động từ phía chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm trong quá trình đền bù cho đất nền dực án, xin giấy phép đầu đủ liên quan đến lô đất đó.

Đất nền thổ cư

Đó chính là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là không sử dụng để phục vụ như các hoạt động sản xuất nông nghiệp, có ở cả thành thị và nông thôn. Đất thổ cư là các lô đất dùng để xây dựng các công trình nhà ở cho dân, công trình phúc lợi, an sinh xã hội. Nhằm phục vụ đời sống của con người, thường là những khoảng vườn nhỏ hẹp gắn liền với một ngôi nhà.

Đất nền liền kề

Khái niệm đất nền liền kề gần giống với đất nền dự án, đất nền liền kề là các lô đất nằm trong một khu vực thi công của dự án. Các lô đất được bố trí sát nhau theo kết cấu nhất định nào đó và diện tích giống nhau. Vì vậy để phân biệt được đất liền kề và đất nền dự án, bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố.

Các loại đất nền cần tránh xa khi đầu tư 

Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Trong khoảng thời gian gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện hiện tượng cơn sốt đất ảo. Vì thế, để ngăn chặn điều này các địa phương đã quyết định tách thửa, phân lô. Do đó, bạn cần phải thận trọng trong việc quyết định mua một lô đất nào đó. Vì, có thể lô đất mà bạn chọn tuy được phân lô, tách thửa rồi nhưng chưa chắc sẽ có sổ đỏ. Nếu bạn mua nhầm thì sẽ khó khăn khi trao đổi mua bán, vốn của bạn sẽ bị ngâm dài hạn.

Đất nền thanh lý giá rẻ

Thường có câu “của rẻ thường là của ôi”, miếng đất được bán với giá rẻ có thể gặp vấn đề mập mờ pháp lý, ở vùng hẻo lánh không phát triển hay đang trong quá trình tranh chấp…Đất nền thanh lý giá rẻ thường là cái bẫy đối với nhà bất động sản mới vào nghề, chưa rành về thị trường này. Và thường xuất hiện các cá nhân bất động sản hoặc các sàn bất động sản nhỏ lẻ. 

Đất nền thuộc dự án ma

Dự án ma luôn là vấn đề trăn trở của các nhà đầu tư, tình trạng này thường xuyên xảy ra khi các cò đất đăng tin bán đất nhưng không hề tồn tại. Mục đích nhằm giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng và chạy trốn. Ví dụ như các vụ án Công ty Hưng Thịnh, Địa ốc Alibaba,.. đều cùng thủ đoạn tạo nên dự án ma nhưng các nhà đầu tư non trẻ vẫn dính bẫy. Vì thế, khi chọn mua hay đầu tư dự án đất nền thì hay tìm hiểu kỹ thông tin, pháp lý, đối chiếu trực tiếp với bản đồ quy hoạch của cơ quan hành chính tại địa phương đó.

Những điều cần lưu ý khi mua đất nền

Thông tin chủ đầu tư

Khi mua đất cần nắm rõ  chủ đầu tư, họ có uy tín hay năng lực bền vững không, liệu dó phải công ty ma hay không để chúng ta đưa ra những quyết định mua đúng đắn. Tránh các trường hợp xấu như chết vốn, đầu tư nhưng không sinh lời.

Hồ sơ pháp lý

Yếu tố quan trọng để chúng ta mua đất, hãy tìm hiểu kỹ đã được phê duyệt quy hoạch chưa, đã có quyết định giao đất từ cơ quan chức năng hay không. Nên ưu tiên chọn đất nền đã có sổ đỏ để tránh các cuộc tranh chấp, nếu đất có bị thu hồi vẫn được đền bù. Đất nền có đầy đủ hồ sơ pháp lý có thể gồm những văn bản sau đây:

  • Thỏa thuận bằng văn bản về địa điểm quy hoạch
  • Hồ sơ chứng minh việc lô đất đã giải tỏa đền bù xong
  • Hồ sơ chấp nhận từ UBND quận, huyện
  • Văn bản chứng minh được khu đất đó đã giao lại bởi cơ quan nhà nước
  • Sổ đỏ

Không mua đất nền chung sổ

Đối với đất nền có sổ đỏ chung đã được nhà nước công nhân, có quyền quyết định vấn đề liên quan đến đất đó như trao đổi, mua bán, thế chấp,..Đặc điểm của đất nền này là được sở hữu bởi nhiều người, nên dễ gây tranh chấp khó giải quyết trong thời gian ngắn. Khi đất của bạn khi tách sổ nhưng không đủ diện tích cho phép.

Mong là những chia sẻ trên của Cẩm nang bất động sản sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư mới bước chân vào nghề môi giới bất động sản hiểu về đất nền là gì, để đưa ra quyết định sinh lời cho bản thân.