Nhà phố là gì? Những lưu ý cần biết khi mua nhà phố

nhà phố là gì

Nhà phố là lựa chọn yêu thích của các nhà đầu tư bất động sản do được sở hữu cả nhà và đất, tài sản không bị giảm giá trị theo thời gian. Vậy nhà phố là gì? Những lưu ý nào cần biết khi mua nhà phố. Hãy cùng Cẩm nang bất động sản tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

1. Nhà phố là gì

Nhà phố là loại hình được xây dựng nhiều ở thành phố, thường ở vị trí mặt tiền. Đặc biệt, vị trí này thường tập trung đông dân cư và hoạt động thương mại sầm uất mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ, về mặt kinh tế cũng như công năng sử dụng căn hộ . 

2. Các mô hình nổi bật của nhà phố

Nhà phố liền kề

Đây là loại hình được xây dựng liền sát nhau và có lối kiến trúc đồng bộ, thống nhất theo bản vẽ của nhà đầu tư. Hơn thế, nhà phố liền kề thường được kết hợp với nhiều tổ hợp khác như : khu trung tâm thương mại, khu vui chơi,… tạo nên thành phố nhỏ. Từ đó, tạo nên cuộc sống tiện ích nội khu hấp dẫn, cao cấp.

Nhà phố thương mại

Là loại hình kết hợp ở và kinh doanh, thường thiết kế từ 2 tầng trở lên. Tầng dưới thường cho thuê hoặc kinh doanh buôn bán tùy theo nhu cầu của gia chủ, tầng trên thì thường sử dụng để ở hoặc cho thuê lưu trú. Hoặc có thể cho kinh doanh, cho thuê toàn bộ mặt bằng phụ thuộc vào mục đích của chủ sở hữu.

 Song sonng, nhà phố thương mại  là loại hình phát triển nhất Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây. Và loại hình này, chủ yếu được xây dựng ở các trục đường chính, mặt tiền rộng, đông dân cư và nơi diễn ra hoạt động kinh doanh sôi động.

Nhà phố xanh

Nhà phố xanh là loại hình hướng tới thiên nhiên, cuộc sống xanh. Được xây dựng và trang trí bằng các nguyên liệu gần gủi, có độ bền cao và chi phí hợp lý. Đây là giải pháp bảo vệ môi trường, ngoài ra loại hình này phù hợp với những người lớn tuổi an dưỡng, người già, nghỉ hưu.

Nhà phố sân vườn

Đây là loại hình hưởng tới để ở, mang lại những tiện nghi và thỏa mái. Khi được thiết kế với diện tích lớn, ngoài căn nhà ra thì sẽ còn khoảng sân vườn thoáng đãng hoặc sân thượng, giếng trời,… để thiết kế tiểu cảnh, sân vườn sinh thái. 

3. Ưu và nhược điểm của nhà phố

Ưu điểm

 • Phù hợp cho việc kinh doanh nhờ vị trí đắc địa: đông dân cư, giao thông thuận lợi, môi trường thương mại nhộn nhịp,…
 • Tận dụng tối đa công năng của căn hộ, từ tầng trệt đến tầng thượng
 • Chủ sở hữu có toàn quyền quyết định đối với căn hộ từ sửa chữa, thay đổi mà không cần thông qua quản lý
 • Có không gian sống riêng tư thỏa mái
 • Không mất chi phí  gửi xe, bảo trì thang máy,…
 • Tính thanh khoản cao

Nhược điểm

 • Bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn vì ở vị trí mặt đường, nơi có hoạt động kinh doanh sầm uất, dân cư đông đúc.
 • An ninh không được kiểm soát chặt chẽ, vì để đảm bảo sự riêng tư cho chủ sở hữu nên an ninh cũng sẽ có sự hạn chế. Nhưng nếu căn hộ nằm trong khu đô thị, dự án lớn của chủ động tư uy tín thì vấn đề này cũng sẽ được khắc phục.

4. Những lưu ý khi mua nhà phố

 • Lựa chọn vị trí nhà phố: tùy theo định hướng phát triển của bản thân trong tương lai, để lựa chọn vị trí phù hợp.
 • Chất lượng căn hộ: Kiểm tra tường, thiết bị vệ sinh, trang thiết bị điện,…
 • Vấn đề an ninh: Bộ phận bảo an trong khu vực có đủ an toàn cho bản thân và gia đình hay chưa? 
 • Tính pháp lý: kiểm tra kỹ các mục được ghi nhận trong Giấy chứng nhận, đặc biệt phần “các lưu ý khác”, “sơ đồ vị trí” và “nội dung trang bổ sung”. Đây thường là những ô thể hiện các ghi chú đặc biệt về căn nhà và có thể, nếu không để ý kỹ, người mua sẽ không lường trước được rủi ro về tài sản.
 • Giá thành hợp lý: Xem xét giá thành so với thị trường bất động sản hiện nay để chi trả căn hộ với mức giá “hời” cho bản thân.
 • Mong rằng những chia sẻ của Cẩm nang bất động sản sẽ giúp giải đáp về thắc mắc “Nhà phố là gì” để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý cho gia đình và bản thân.