Giá nhà mới ở Trung Quốc chững lại vào tháng 3 do Covid làm giảm tâm lý đầu tư

Các nhà phân tích cho biết sự chậm lại tăng trưởng ở các thành phố hạng nhất trong tháng 3 cho thấy kỳ vọng thị trường yếu hơn

Bắc Kinh

Dữ liệu của chính phủ cho thấy vào ngày thứ Sáu (15 tháng 4), cho thấy nhu cầu yếu ớt khi các biện pháp khóa cửa Covid-19 gia tăng đã làm giảm niềm tin của người tiêu dùng.

Giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn không thay đổi theo tháng lần thứ hai liên tiếp, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu tháng 3 của Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Tính theo năm, giá nhà mới tăng 1,5%, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 11 năm 2015 và giảm so với mức tăng 2,0% trong tháng Hai.

Hơn 60 thành phố đã nới lỏng việc hạn chế mua nhà để hỗ trợ thị trường bất động sản ốm yếu, sau khi một chiến dịch của chính phủ nhằm giảm mức nợ cao của các nhà phát triển đã đẩy lĩnh vực này vào tình trạng lạnh giá sâu vào nửa cuối năm 2021.

Các ngân hàng tại hơn 100 thành phố của Trung Quốc đã giảm lãi suất thế chấp khoảng 20 đến 60 điểm cơ bản kể từ tháng 3, quan chức ngân hàng trung ương Zou Lan cho biết hôm thứ Năm.

Nhưng sau khi có dấu hiệu cải thiện vào tháng Giêng, sự gia tăng các trường hợp biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao và các biện pháp ngăn chặn vi rút nghiêm ngặt đã một lần nữa hạ nhiệt nhu cầu ở nhiều thành phố.

Tại các thành phố cấp 1, giá tăng 0,4% trong tháng, thu hẹp so với mức tăng 0,5% trong tháng 2, trong khi mức tăng ở các thành phố cấp 2 là 0.

Nhà phân tích Xu Xiaole tại Viện nghiên cứu Beike cho biết: “Sự chậm lại tăng trưởng ở các thành phố hạng nhất trong tháng 3 chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid, cho thấy kỳ vọng thị trường yếu hơn”.

Xu cho biết sẽ có nhiều thành phố nới lỏng việc hạn chế bất động sản trong tương lai gần và nhu cầu sẽ dần được giải phóng.

Thị trường bất động sản ở trung tâm thương mại Thượng Hải chững lại với tốc độ tăng chậm nhất trong 4 tháng, ở mức 0,3% so với tháng trước.

Thượng Hải đang ở giữa đợt bùng phát tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ khi virus này xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, báo cáo hơn 20.000 trường hợp mỗi ngày trong bối cảnh toàn thành phố bị đóng cửa chưa từng có.

Hàng chục thành phố khác bị khóa một phần hoặc toàn bộ.

Nhà phân tích Lu Wenxi tại cơ quan bất động sản Centaline cho biết, tăng trưởng giá ở Thượng Hải không phản ánh tình hình thị trường chung.

Ông Lu nói thêm: “Sự tăng trưởng giá nhà mới ở Thượng Hải sẽ tiếp tục giảm vào tháng Tư.

Vào tháng 3, các giao dịch theo giá trị của những ngôi nhà mới xây ở Thượng Hải đã giảm 27% so với một tháng trước đó xuống 36,2 tỷ nhân dân tệ (7,7 tỷ đô la Singapore), tạp chí tài chính Yicai cho biết.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, hoặc nội các, hôm thứ Tư nói rằng cần có thêm các biện pháp chính sách để hỗ trợ nền kinh tế, nhưng các nhà phân tích không chắc liệu việc cắt giảm lãi suất có nhanh chóng đảo ngược đà lao dốc miễn là chính phủ duy trì chính sách Covid-19 không khoan nhượng.

Các nhà phân tích tại Nomura cho biết trong 12 ngày đầu tháng 4, doanh số bán nhà mới tại 30 thành phố được khảo sát bởi nhà cung cấp dữ liệu tài chính, Wind, đã giảm 55,6% so với cùng kỳ năm ngoái.