Lãi suất thế chấp ở Mỹ cao nhất 5%, người mua tìm cách chốt lãi suất

W.S

Lãi suất trung bình đối với khoản vay mua nhà phổ biến nhất của Mỹ đã tăng lên hơn 5% vào tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2018 và người mua nhà vội vã mua nhà trước khi chi phí tăng hơn nữa, cuộc khảo sát hàng tuần mới nhất từ ​​Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA ) được chiếu vào thứ Tư (13 tháng 4).

Lãi suất hợp đồng trung bình đối với khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm đã tăng lên 5,13% trong tuần kết thúc vào ngày 8 tháng 4 từ 4,9% một tuần trước đó.
Nó tăng hơn 1,5 điểm phần trăm kể từ đầu năm khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu thắt chặt các điều kiện tài chính để hạ nhiệt nhu cầu trong nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát cao.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed hiện dự đoán một loạt các đợt tăng lãi suất nhanh chóng ít nhất là cho đến cuối năm nay khi họ tìm cách làm giảm lạm phát, sau khi họ tăng lãi suất cho vay qua đêm chuẩn vào tháng trước lần đầu tiên trong 3 năm.

Các nhà đầu tư thấy Fed sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang của mình lên 2,5% đến 2,75% vào cuối năm 2022, tăng từ phạm vi mục tiêu hiện tại là từ 0,25% đến 0,5%.
Các quan chức cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu thanh lý danh mục đầu tư của ngân hàng trung ương gồm 8,5 nghìn tỷ USD Kho bạc Mỹ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp vào đầu tháng tới, một kho tài sản cũng đã giúp giữ cho chi phí đi vay của người tiêu dùng - đặc biệt là các khoản thế chấp - ở mức thấp trong suốt Đại dịch covid-19.

Những kỳ vọng đó đối với các hành động thắt chặt của Fed đã dẫn đến sự gia tăng lợi tức kho bạc. Lợi suất của trái phiếu kỳ hạn 10 năm, đóng vai trò là tiêu chuẩn cho lãi suất thế chấp, đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2018 và lãi suất hợp đồng thế chấp trung bình 30 năm đã tăng 1,8 điểm phần trăm kể từ đầu năm, nhanh nhất tăng chi phí tài chính mua nhà trong nhiều thập kỷ.

Sự gia tăng chi phí vay vốn đã làm giảm nhu cầu đối với các đơn thế chấp nói chung kể từ đầu năm, đã gây ra một sự gia tăng nhỏ trong hoạt động vào tuần trước khi người mua nhà vội vàng chốt lãi suất trước khi chúng tăng cao hơn nữa.

MBA cho biết Chỉ số Tổng hợp Mua hàng của họ, một thước đo của tất cả các đơn xin vay thế chấp để mua nhà cho một gia đình, tăng 1,4% trên cơ sở điều chỉnh theo mùa lên 261,8, trong khi chỉ số tái cấp vốn giảm 4,9%.

Dự báo kinh tế mới nhất của MBA cũng được công bố vào thứ Tư, với nguồn gốc thế chấp được chứng kiến ​​giảm 35,5% vào năm 2022 so với một năm trước đó xuống 2,58 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Nguồn gốc mua vẫn tăng và dự kiến ​​sẽ tăng 4% so với năm ngoái lên mức kỷ lục 1,72 nghìn tỷ USD vào năm 2022.