Hướng dẫn cho người nước ngoài cách mua bất động sản tại Việt Nam:

Nhà đầu tư / công dân nước ngoài có thể mua bao nhiêu bất động sản tùy thích tại Việt Nam miễn là họ có đủ sức mua?

Là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á, Việt Nam đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài và kiều bào đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ví dụ, trong những năm gần đây, các công ty đa quốc gia như Nike, Adidas và Samsung đã chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc vào Việt Nam. Điều này có thể là do chi phí sản xuất ngày càng tăng của Trung Quốc và cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nhưng quan trọng nhất, điều này là do tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tốt hơn 2,9% so với mọi nền kinh tế khác ở châu Á, quản trị tốt, ổn định chính trị, minh bạch và dễ dàng làm kinh doanh.

Sự tăng trưởng này cũng được hỗ trợ bởi số liệu Thương mại, cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng 435% từ năm 2010 đến năm 2020. Thị trường bất động sản cũng đáp ứng với nhu cầu sản xuất ngày càng tăng, khi giá thuê công nghiệp tăng 9,0%. vào năm 2019 và 10,6% vào năm 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh, theo Cushman & Wakefield. Giá căn hộ cũng đã tăng đột biến 90% từ năm 2017 đến năm 2020 do nhu cầu cao từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó, một trong những câu hỏi lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài là “người nước ngoài có thể mua bất động sản tại Việt Nam không?” Câu trả lời đơn giản cho điều đó là CÓ.

Có một quan niệm sai lầm điển hình rằng người nước ngoài hoặc tổ chức không thể sở hữu tài sản tại Việt Nam. Điều đó không đúng vì người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một số điều nhất định (chẳng hạn như thị trường bất động sản, quy định về quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản nước ngoài, cũng như thuế) bạn cần phải hiểu trước khi mua bất động sản tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nước ngoài có được mua tài sản tại Việt Nam không?

Nhà đầu tư / công dân nước ngoài có thể thoải mái mua bao nhiêu bất động sản tại Việt Nam miễn là họ có đủ sức mua. Điều này chủ yếu là do Luật Nhà ở (LRH) của Việt Nam.

Những điểm hấp dẫn của Luật Nhà ở (LRH) quy định quyền sở hữu bất động sản nước ngoài bao gồm:

  • Người nước ngoài được phép mua bất động sản chỉ cần có thị thực du lịch.
  • Người nước ngoài được phép mua vô số đơn vị bất động sản trong nước.
  • Tuy nhiên, người nước ngoài không thể mua hơn 250 căn nhà trong một phường.
  • Người nước ngoài có thể mua tới 30% số căn hộ trong các khu chung cư và không thể sở hữu trên 10% số căn hộ trong một dự án đất nền.
  • Thời hạn thuê là 50 năm; tuy nhiên, bạn được phép gia hạn nó.
  • Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam có quyền sở hữu tự do.

Người nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?

Giống như ở hầu hết các nước Đông Nam Á khác, người nước ngoài không thể mua và sở hữu đất ở trong nước. Theo hiến pháp của đất nước, đất đai là tài sản tập thể của toàn thể người dân Việt Nam và do nhà nước quản lý.

Tuy nhiên, luật cho phép các công ty và cá nhân nước ngoài thuê đất lên đến 50 năm. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể lên đến 70 đến 99 năm. Bất kể các quy tắc và luật lệ ngày càng trở nên thoải mái và dễ bị nới lỏng hơn, thì về sau, bạn vẫn phải lưu tâm. Ví dụ: không có bất kỳ điều gì để đảm bảo rằng bạn thường có thể làm mới thời gian thuê của mình.

Bất động sản được sở hữu bởi người nước ngoài tại Việt Nam

Trước khi có thể mua bất động sản tại Việt Nam, bạn cần phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản của mình từ chính phủ. Giấy chứng nhận này thường được gọi là Sổ hồng và nó là tài liệu thể hiện quyền sở hữu toàn bộ của bạn đối với tài sản hoặc bất kỳ tài sản nào khác tại Việt Nam.

Hơn nữa, luật nhà ở của Việt Nam chỉ cho phép người nước ngoài sở hữu tối đa 30% số căn hộ trong một dự án. Không được mua tài sản thuộc khu vực quốc phòng, an ninh. Để biết thêm về các khu vực dành cho quốc phòng và an ninh, bạn nên liên hệ với sở xây dựng tại khu vực bạn sinh sống.

Thế chấp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Chúng tôi không phủ nhận rằng việc người nước ngoài vay thế chấp tại Việt Nam là một thách thức. Tuy nhiên, bạn nên liên hệ với các ngân hàng như HSBC, OCB, hoặc Standard Chartered để được vay tài sản một cách dễ dàng.

Nếu người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam, họ có thể được OBC cho vay 15 năm với số tiền lên đến 4/5 giá trị tài sản. Tuy nhiên, những người nước ngoài như vậy sẽ phải cung cấp tài sản thế chấp để được thế chấp. Để đảm bảo bạn nhận được thỏa thuận tốt nhất, hãy kiểm tra lãi suất, yêu cầu khấu hao và thời gian hoàn vốn trước khi tiếp tục.