Kích thước cầu thang nhà ống 5m chuẩn, hợp phong thuỷ

Kích thước cầu thang nhà ống 5m chuẩn, hợp phong thuỷ

Hiện nay, các ngôi nhà đang được xây dựng ngày càng hiện đại với các thiết kế nhiều tầng. Do đó, cầu thang được xem như một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà, đặc biệt là trong trường hợp của nhà ống có chiều dài 5m. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cẩm Nang BĐS để tìm hiểu thêm về kích thước cầu thang nhà ống 5m nhé!

Nguyên tắc quan trọng khi thiết kế mẫu cầu thang nhà ống 5m

Nguyên tắc về yếu tố kỹ thuật

Đầu tiên, khi xây dựng cầu thang trong nhà, cần quan tâm đến các kích thước của cầu thang. Phải đảm bảo chính xác về chiều cao, độ dài và khoảng cách giữa những bậc thang.

Nguyên tắc về yếu tố kỹ thuật khi thiết kế cầu thang nhà ống 5m
Nguyên tắc về yếu tố kỹ thuật khi thiết kế cầu thang nhà ống 5m

Kích thước trung bình từ 75cm – 120cm theo tiêu chuẩn. Chiều cao của các bậc thang trong một mẫu cầu thang 5m dao động từ 24 đến 32cm. Điều quan trọng là cần chú ý đến các yếu tố kỹ thuật, không làm cầu thang quá chật hoặc quá dốc.

Đồng thời, việc đảm bảo an toàn cũng rất quan trọng, bạn cần tiến hành lắp lan can xung quanh để đảm bảo sự an toàn cho mọi người trong ngôi nhà.

Xem thêm: 5 Cách phối màu gạch ốp tường mặt tiền và lưu ý cần nhớ

Nguyên tắc về phong thủy

Theo quan điểm từ lâu đời, cầu thang được coi như xương sống quan trọng trong ngôi nhà. Chúng liên kết những phần của ngôi nhà với nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông không khí, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.

Theo phong thủy Đông Á, cầu thang được xây dựng theo hướng lên trên biểu thị sự tiến bộ trong sự nghiệp, sức khỏe tài lộc. Màu sắc của cầu thang cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng, phải hòa hợp với chủ nhân nhà.

Trong cuộc sống cá nhân, việc xây dựng nhà là vô cùng quan trọng. Vì thế, việc chọn mẫu cầu thang cho ngôi nhà ống 5m cần được xem xét cẩn thận, đảm bảo về mặt phong thủy. Cần chú ý đến những điểm sau:

 1. Không đặt cầu thang giữa trung tâm ngôi nhà, thường ở góc trái hoặc góc phải.
 2. Hướng của bậc thang không nên trực tiếp hướng ra cửa chính, nhà vệ sinh, hoặc nhà bếp.
 3. Tránh làm cầu thang quá dài, ưu tiên kích thước vừa phải.
 4. Tránh xây cầu thang ngay mặt tiền nhà.
 5. Số bậc thang nên là 17, 19, 21, 23… hoặc theo công thức dạng 4n+1 sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Các mẫu bàn thờ treo tường 2 tầng đẹp nhất

Nguyên tắc về tính thẩm mỹ

Cần chọn cầu thang có thiết kế và kích thước phù hợp với diện tích của căn nhà nhằm tạo sự cân đối. Vị trí đặt cầu thang cần được tính toán chính xác để tránh làm cho ngôi nhà trở nên chật chội và hẹp hòi. Đối với những mẫu nhà ống hoặc diện tích khiêm nhỏ, việc lựa chọn cầu thang theo kiểu chữ L sẽ phù hợp hơn.

Cầu thang theo kiểu chữ L nhà ống 5m
Cầu thang theo kiểu chữ L nhà ống 5m

Màu sắc và thiết kế của cầu thang cần được điều chỉnh hợp lý để tránh làm mất đi tính thống nhất hoặc không phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà. Bởi vì, ngoài chức năng chuyển động, cầu thang của ngôi nhà ống còn ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp tổng thể. Nếu không được sắp xếp hoặc tối ưu hóa một cách hợp lý, nó có thể khiến ngôi nhà trở nên chật chội và không thoải mái.

Với chỉ 5m chiều ngang trong mẫu thiết kế này, là diện tích không quá rộng cũng không quá chật. Khách hàng có thể lựa chọn các cách thiết kế như sau:

 • Bố trí thẳng cùng tường
 • Cầu thang tối giản
 • Cầu thang xoắn
 • cầu thang chữ L
 • Cầu thang kính…

Có rất nhiều mẫu thiết kế có thể lựa chọn. Khách hàng có thể trang trí thêm tiểu cảnh, cây xanh…để thêm bắt mắt. Tùy theo gu thẩm mỹ của mỗi người để tìm ra cách thiết kế phù hợp với tính cách bản thân.

Kích thước cầu thang nhà ống 5m

Bên dưới là kích thước cầu thang nhà ống 5m:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của cầu thang trong ngôi nhà 5m sẽ nằm trong khoảng từ 3,4 – 3,6m. Chiều cao này sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa những tầng của ngôi nhà.
 • Độ cao của từng bậc thang sẽ dao động từ 15 – 18cm. Nếu chiều cao dưới 15cm, bậc thang sẽ trở nên nhỏ hẹp và số bậc cũng sẽ tăng, gây nên tình trạng mất cân đối. Còn nếu chiều cao trên 18cm, bậc thang sẽ quá cao, việc leo lên cảm thấy mệt mỏi và nguy hiểm đối với trẻ em và người cao tuổi.
Kích thước cầu thang nhà ống 5m
Kích thước cầu thang nhà ống 5m
 • Chiều rộng của thang sẽ dao động từ 25 – 30cm. Độ rộng này sẽ ảnh hưởng đến độ dài và độ dốc của thang, do đó trước khi thiết kế, việc tính toán cẩn thận là cần thiết.
 • Chiều rộng của thân thang sẽ khoảng 60cm, nhưng đối với mẫu cầu thang trong ngôi nhà 5m, việc ưu tiên độ rộng lên đến 90cm là lựa chọn tốt.

Xem thêm:

Bên trên là bài viết chia sẻ kích thước cầu thang nhà ống 5m đạt chuẩn, hợp phong thuỷ. Cẩm Nang BĐS Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn trong việc thiết kế căn nhà của mình. Từ đó, bạn và gia đình có thể tận hưởng không gian sống tuyệt vời. Nếu còn có thắc mắc nào, hãy cmt bên dưới bài viết để được giải đáp nhé.