Cách chọn kích thước cửa cuốn theo phong thủy phù hợp

Hiện nay cửa cuốn không còn mấy xa lạ, đặc biệt là đối với các ngôi nhà ở thành phố. Cửa cuốn vừa có tác dụng tăng độ an toàn cho ngôi nhà, vừa là một bộ phận tạo nên tính thẩm mỹ cho mặt tiền. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước của cuốn không phải là điều mà ai cũng nắm rõ, đặc biệt là khi nó còn liên quan đến phong thủy của ngôi nhà. Hãy cùng camnangbds.com tìm hiểu kĩ hơn vấn đề này nhé!

kích thước cửa cuốn
Mỗi công trình yêu cầu các loại kích thước cửa cuốn khác nhau, đòi hỏi người xây dựng và thiết kế phải kiểm tra tính toán chính xác để không xảy ra lỗi khi lắp đặt.

Tìm hiểu kích thước cửa cuốn

Mỗi công trình cửa cuốn sẽ có kích thước và cấu trúc khác nhau. Do đó, phải dựa theo chiều dài, chiều cao, độ dày, độ rộng của nan cửa thì chúng ta mới có thể chọn được kích thước phù hợp nhất. Hãy để ý các điểm sau đây:

Kích thước cửa cuốn chuẩn được quy định từ trần nhà hoặc tính từ điểm cao nhất của trục cửa tới điểm thông thủy là 450mmm. Kích thước này áp dụng cho mọi loại cửa cuốn trên thị trường. Vì vậy khi lắp đặt hoặc đo kích thước cửa cần lưu ý.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lắp đặt cửa cuốn thì việc lựa chọn kích thước cửa cuốn phù hợp với công trình là không hề dễ dàng. Thay vào đó, hãy liên hệ các công ty chuyên dụng để đo chính xác hơn. 

kích thước cửa cuốn
Nhà bạn có sử dụng cửa cuốn? Kích thước cửa cuốn nhà bạn đã đáp ứng được các tiêu chí về thẩm mỹ và phong thủy hay chưa?

Tại sao cần đo kích thước của cuốn trước khi lắp đặt

Chúng ta nên đo kích thước cửa trước để biết được những điều sau đây:

Có thể ước lượng được giá thành của một bộ cửa trước khi lắp, tính toán chi phí hợp lý phù hợp với kinh tế gia đình. Giúp bạn đảm bảo không bị thợ lắp đặt đưa thông tin sai lệch về giá, hoặc kích thước. Chính vì thế bạn nên đo kích thước phủ bì cửa là điều rất quan trọng. Tiết kiệm được thời gian xây dựng và lắp đặt do không cần phải chỉnh sửa nhiều lần do sai kích thước, giúp quá trình xây dựng diễn ra nhanh chóng hơn.

kích thước cửa cuốn
Kích thước cửa cuốn rất quan trọng, không những liên quan đến thẩm mỹ, lắp đặt mà còn cả vấn đề chi phí thi công

Cách đo kích thước của cuốn

Muốn đo kích thước cửa cuốn, bạn phải đo chính xác kích thước cửa nhà bao gồm: kích thước cao phủ bì, kích thước rộng phủ bì, kích thước thông thoáng, kích thước ray. Để tìm hiểu kí hơn các loại kích thước này là gì, đo như thế nào, tính từ đâu,…thì hãy xem chi tiết như bên dưới nhé:

  • Kích thước cao phủ bì: chiều cao phủ bì (kích thước phủ bì) được kí hiệu là Hpb. Đây là kích thước được đo từ mặt đất lên đến đỉnh lô.
  • Kích thước rộng phủ bì: chiều rộng phủ bì (kích thước phủ bì) được kí hiệu là Wpb. Đây là kích thước cửa cuốn cần đo chính xác từ khuân cửa bên này đến khuân cửa bên kia.
  • Kích thước thông thủy: kích thước thông thủy cửa cuốn tốc độ cao này còn được gọi là kích thước lọt sáng. Bao gồm 2 loại kích thước đó là cao thông thủy và rộng thông thủy. Cao thông thủy kí hiệu là Htt rộng thông thủy ký hiệu là Wtt. Bạn sẽ đo bằng độ cao trong khuân cửa được tính từ mặt đất lên đến đỉnh lòng khuân cửa.
  • Kích thước ray: kích thước ray được xác định dựa trên kích thước của cao phủ bì. Để tính chính xác độ dài của ray bạn lấy độ dài cao phủ bì trừ đi 200 mm.

Để tính được kích thước cửa cuốn một cách chính xác bạn hãy sử dụng cùng một loại thước đo và đo các thông số nhiều lần, lấy kết quả chuẩn nhất và ít sai số nhất để tránh những sai sót không đáng có làm sai lệch kích thước nhé. Nếu để kích thước bị sai lệch thì khi lắp cửa sẽ không khớp, từ đó phải chỉnh sửa nhiều lần, gây tốn thời gian cho bộ phận lắp đặt cũng như ảnh hưởng đến tiến độ thi công của ngôi nhà. Trong trường hợp gia chủ đã xem ngày hoặc chọn ngày đẹp để lắp cửa thì đây cũng là một vấn đề khá quan trọng. Chính vì vậy, đừng chủ quan khi đo kích thước cửa cuốn nhé.

kích thước cửa cuốn
Vì kích thước cửa cuốn có nhiều thông số nên lưu ý hãy sử dụng cùng một loại thước đo để tránh những sai sót ngoài ý muốn.

Kích thước cửa cuốn theo phong thủy

Cũng như ngôi nhà, kích thước cửa cuốn cũng có phong thủy của riêng nó. Khi lắp đặt cửa cuốn theo đúng phong thủy phù hợp, gia chủ có thể tránh được vận khí xấu, mang về nhiều may mắn và thành công cho bản thân và gia đình.

Khi xét về mặt phong thủy của kích thước cửa cuốn, đừng bỏ qua các chi tiết dưới đây:

  • Cửa phải không được quá rộng hay đặt quá cao hay thấp hơn cửa chính. Điều này sẽ vô tình là chướng ngại vật ngăn trở phong thủy vận hành.
  • Không chỉ có cửa cuốn, cửa chính mà đối với mọi loại cửa khác của ngôi nhà thì ta không nên đặt một hay nhiều cửa khác đối diện với nhau, điều này sẽ làm vận may không lưu giữ được trong ngôi nhà, không tốt cho gia chủ.
  • Khi sử dụng cửa, cần phải lưu ý việc bảo trì để cửa hoạt động hiệu quả và tránh những sự cố xấu xảy ra. Việc sử dụng cũng cần phải có điều chỉnh để góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng.

Qua bài viết, camnangbds.com mong rằng đã giúp các bạn hiểu thêm phần nào về kích thước cửa cuốn, cách đo cũng như làm sao để chọn kích thước cửa cuốn hợp phong thủy. Một ngôi nhà nếu được thiết kế tỉ mỉ và chu đáo, không chỉ về mặt cửa cuốn nói riêng mà toàn bộ các mặt khác nói chung sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Nếu các bạn quan tâm nhiều đến các lĩnh vực xây dựng, tin tức bất động sản,…thì hãy theo dõi camnangbds.com để cập nhật thêm nhiều điều thú vị khác nhé!