Những lưu ý cần biết khi muốn xây nhà có tầng hầm hiện nay

Xu hướng của các khu biệt thự hoặc các ngôi nhà có diện tích tương đối lớn hiện nay là việc xây nhà có tầng hầm. Việc xây nhà có tầng hầm vừa phục vụ thiết yếu cho nhu cầu của người ở, vừa là một điểm nhấn cho kết cấu của ngôi nhà. Vậy bạn đã hiểu rõ về nhà có tầng hầm hay xây nhà có tầng hầm cần lưu ý gì chưa? Cùng camnangbds.com tìm hiểu ngay nhé!

Nhà có tầng hầm là gì?

Trước hết chúng ta phải hiểu nhà có tầng hầm là gì, xây nhà như thế nào mới gọi là xây nhà có tầng hầm. Theo chuyên ngành thì nhà ở có tầng hầm là loại hình nhà có một hoặc nhiều tầng được thiết kế và xây dựng nằm hoàn toàn hoặc chỉ một phần âm dưới đất, thấp hơn sàn tầng trệt (hay còn gọi là tầng bán hầm).

Tầng hầm ngày nay thường được dùng để làm gara để xe, nhà kho, nơi lưu trữ các loại đồ ăn cần ủ lâu năm như rượu,…hoặc thậm chí có thể dùng để ở như những tầng khác của ngôi nhà.

Một số loại hình xây nhà có tầng hầm phổ biến thường thấy hiện nay:

 • Nhà có tầng hầm 5×20
 • Nhà cấp 4 có tầng hầm
 • Nhà phố có tầng hầm
 • Nhà phố có tầng hầm để xe
 • Nhà có tầng hầm để xe
 • Nhà có tầng bán hầm
xây nhà có tầng hầm
Nhà có tầng hầm cũng có nhiều loại, được xây dựng tùy thuộc vào mục đích sử dụng, diện tích, chiều cao, và thiết kế của ngôi nhà. 

Có nên xây nhà có tầng hầm không?

Muốn xác định có nên xây nhà có tầng hầm không thì phải xem xét đến nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất phải kể đến hai yếu tố bao gồm công năng và chi phí.

Về mặt công năng, tầng hầm sẽ tạo thêm một không gian tiện ích cho ngôi nhà để xử lý các loại máy móc, đồ đạc, giải quyết nhu cầu để xe hoặc lưu trú,…. Từ đó, làm tăng diện tích sử dụng tiện ích của ngôi nhà, giải quyết các nhu cầu của gia chủ. 

xây nhà có tầng hầm
 Khi xây nhà có tầng hầm cần lưu ý nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là chi phí và công năng.

Về mặt chi phí, (chưa bao gồm chi phí gia cố khi đào đất) xây nhà có tầng hầm thường sẽ làm tốn kém hơn rất nhiều so với phương án không có tầng hầm thông thường khoảng từ 115% đến 140% tùy thuộc vào độ sâu của tầng hầm mà chúng ta muốn xây dựng. Theo khảo sát, có thể ước tính sơ qua phần chi phí xây dựng tầng hầm của ngôi nhà theo một số thông tin như sau:

 • Độ sâu tầng hầm dưới 1,2m: So với cote vỉa hè được tính bằng 150% diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
 • Độ sâu tầng hầm từ 1,2m đến 1,8m: So với cote vỉa hè được tính bằng 170% diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
 • Độ sâu tầng hầm từ 1,8m đến 2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng 200% diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
 • Độ sâu tầng hầm lớn hơn 2,5m: So với cote vỉa hè được tính bằng 300% diện tích sàn nhân đơn giá xây dựng phần thô.
 • Các bạn có thể dựa vào công thức cơ bản trên để ước tính được giá trị của ngôi nhà chúng ta có kế hoạch xây dựng, từ đó giải quyết được bài toán chi phí phù hợp mà vẫn đảm bảo được thiết kế ngôi nhà có tầng hầm như mong muốn ban đầu.

Vậy xây nhà có tầng hầm nên lưu ý điều gì?

Việc xây dựng tầng hầm cho ngôi nhà không phải điều đơn giản, bạn hãy lưu ý một số điều dưới đây trong thiết kế nhà có tầng hầm:

Đối với trường hợp không quá cần thiết, chỉ nên làm hầm theo dạng tầng trệt thấp, từ ngoài lên thẳng phần tầng lửng để giảm chi phí làm móng bè cho hầm. Ngoài ra, việc này còn dễ giải quyết các yếu tố thông thoáng chiếu sáng và tránh ngập úng cho ngôi nhà.

xây nhà có tầng hầm
Nên tìm hiểu kỹ các lưu ý và vấn đề có thể xảy ra khi xây nhà có tầng hầm. Bởi tầng hầm vừa là phần nền ở dưới có thể ảnh hưởng đến các tầng trên

Các chủ đầu tư, gia chủ có thể tham khảo nếu muốn làm nhà theo kiểu lệch tầng thì có thể đặt bếp ở phía sau cao và thoáng, phía trước thấp dùng đậu xe và làm lối vào, tạo thế vững vàng cho ngôi nhà có tầng hầm. Đây cũng là một trong những xu hướng xây dựng hiện nay của các ngôi nhà có tầng hầm.

Khác với sân thượng, tầng hầm có thể là một nơi bí bức và bị hạn chế về lượng ánh sáng trời. Do đó, khi xây nhà có tầng hầm thì các bức tường được sơn bằng những màu sáng là điều hết sức cần thiết và là điểm nhấn đối với một không gian tầng hầm, tầng hầm là tầng thấp nhất, nếu bạn chọn sơn màu tối thì sẽ mang lại cảm giác rất mất sức sống, không tốt cho ngôi nhà. 

Xây nhà có tầng hầm đang là xu hướng rất phổ biến hiện nay với việc kinh tế các cá nhân ngày càng ổn định và nhu cầu mở rộng không gian sống ngày càng nhiều.  Với công năng của mình, tầng hầm có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề của gia chủ, đặc biệt là các đại gia đình hoặc những gia chủ sở hữu xe ô tô. Thực sự để xây một ngôi nhà có tầng hầm là điều không đơn giản, nếu bạn đang có ý định xây nhà có tầng hầm thì đừng bỏ qua bài viết này để có được một ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng nhất. 

Hãy tiếp tục theo dõi camnangbds.com để được cập nhật những thông tin bất động sản cũng như các xu hướng xây dựng mới hiện nay nhé.