Kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản

Kinh nghiệm bất động sản n

Theo các chuyên gia, năm 2022 có thể là năm không thuận lợi cho việc đầu tư lướt sóng và cũng như chờ có tiền mới đầu tư bất động sản.  Dịch bệnh kéo dài, nhiều nhà đầu tư lao đao trong việc chọn lựa phương án phù hợp tại thời điểm này để đặt được lợi nhuận tối ưu mà ít gặp rủi ro nhất. 

Đánh giá của chuyên gia khi đầu tư BĐS

Theo ông Lê Quyết Thắng – Thành viên Hội đồng Quản trị Keller Williams Việt Nam, ở thế hệ 6x, người dân có tiền thường đi mua vàng nhưng từ thế hệ 7x trở đi, nhiều kênh đầu tư khác đã ra đời. Nổi bật trong số đó là kênh đầu tư bất động sản. 

Nhiều quan điểm cho thấy, bất động sản là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các ngành đầu tư cơ bản ở Việt Nam như cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi, vàng, đô la Mỹ. Cụ thể, trong 5 năm gần đây, cổ phiếu tăng trung bình chung khoảng 19%, trái phiếu là 9,8%, tiền gửi là 6,2%, vàng là 6,1%, đô la Mỹ là 0,2%. 

“Trong khi đó, bất động sản nhà đất tăng từ 19 – 20%. Vì vậy, không có lý gì người dân lại không chọn bất động sản để xuống tiền kiếm lời”, ông Lê Quyết Thắng cho biết. Qua quá trình biến đổi của môi trường kinh tế, nhất là vấn đề lạm phát được giới đầu tư chú trọng, để biết cách đánh giá một bất động sản nào đó. Nhưng theo quan điểm của ông thì việc lạm phát không ảnh hưởng đến bất động sản. Dù ở Việt Nam nhiều năm trở lại đây có xuất hiện lạm phát nhưng rõ ràng các nhà đầu tư vẫn có lãi, thậm chí là lãi rất nhiều khi đầu tư đúng cách. 

Không nên chờ có tiền mới đầu tư bất động sản

Là kênh đầu tư sinh lời cao, được đánh giá là an toàn dù thị trường bất động sản thời gian qua chịu nhiều tác động, song không phải nhà đầu tư nào cũng dễ dàng kiếm lời khi đổ tiền vào bất động sản.

Ông Lê Quyết Thắng cho rằng, để rủi ro ở mức tối thiểu và lợi nhuận đạt tối đa, nhà đầu tư cần nắm rõ những kiến thức cơ bản về thị trường bất động sản. Họ cần hiểu rõ tính thanh khoản của các phân khúc bất động sản, diễn biến thị trường cũng như những yếu tố đang và sẽ gây tác động đến thị trường bất động sản. 

Kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản
Không nên chờ có tiền mới đầu tư bất động sản

Ngoài ra, nhà đầu tư cần xác định rõ 3 điều sau:

Thứ nhất là về tiêu chí: Khi đầu tư cần phải đưa ra bộ tiêu chí của bản thân một cách cụ thể để biết lợi nhuận kỳ vọng mình muốn đạt được là bao nhiêu, đầu tư trong mức giới hạn vốn là như thế nào, vị trí sản phẩm bất động sản đầu tư ra sao…

Thứ hai là về điều khoản: Điều khoản sẽ giúp nhà đầu tư tham gia đầu tư có sự kiểm soát và luôn trong kế hoạch vạch trước, tránh đầu tư theo cảm tính và bồng bột.

Thứ ba là về mạng lưới: Mạng lưới ở đây có thể hiểu là mối quan hệ với chuyên gia môi giới địa phương, chuyên gia kinh tế, người làm ngân hàng để giúp nhà đầu tư mua bán một cách dễ dàng và nhanh gọn khi cần. 

Ví dụ ở thời điểm hiện tại, ông Thắng cho rằng sử dụng đòn bẩy tài chính, vay lãi suất ngân hàng là rất hợp lý bởi các ngân hàng đang có chế độ vay vô cùng ưu đãi với lãi suất thấp nhất từ trước tới nay. Do đó, chỉ cần họ biết sử dụng đòn bẩy ngân hàng tốt, thì việc có trước bao nhiêu tiền để đầu tư không quan trọng

Ngoài ra, ông Thắng cũng đưa ra lời khuyên, đối với những nhà đầu tư chưa có vốn hay vốn ít nên đầu tư từ xa tới gần, từ vùng ven đến nội đô, từ tỉnh lẻ đến thành phố lớn. 

Có nên đầu tư lướt sóng trong năm 2022?

Lướt sóng trong bất động sản là thuật ngữ chỉ việc đầu cơ, tìm kiếm cơ hội sinh lời cao trong ngắn hạn, dựa trên thông tin về các khu vực, sản phẩm có khả năng tăng giá nhanh trong tương lai. Trong giai đoạn 2005 – 2006, việc đầu tư lướt sóng thường thu được lợi nhuận cao. Chỉ cần đăng ký được một suất mua căn hộ hay lô đất dự án rồi bán lại cũng có thể lãi gấp đôi tiền cọc, tức là gấp đôi vốn đầu tư.

Có nên đầu tư lướt sóng trong năm 2022?
Có nên đầu tư lướt sóng trong năm 2022?

“ Ở giai đoạn khi mà thông tin và hàng hóa còn ít như vậy thì lướt sóng đem lại siêu lợi nhuận. Nếu chọn lướt sóng ở khu vực có thông tin ảo nhưng vẫn nhiều người bị cuốn theo thì dễ “lướt sóng hụt”. Bạn nên nắm rõ các thông tin của dự án để đưa ra đầu tư hợp lý hơn. Như thời điểm nào La Gi chính thức lên thành phố, thời điểm nào các hạ tầng được đầu tư mạnh và thời điểm nào phù hợp để tạo sóng lại. Như vậy, lướt sóng là cơ hội dựa trên thông tin thật nhưng cần sự quyết đoán ở phía nhà đầu tư.

Cũng như hiện nay, chúng ta đang cố gắng khôi phục lại nền kinh tế nhưng lại gặp phải các chướng ngại là sự gia tăng số ca mắc Covid-19, làm cản trở việc hoàn toàn mở cửa với quốc tế, phục hồi thị trường. Bên cạnh đó, giá bất động sản của nhiều khu vực đã tăng rất mạnh trong nhiều năm và cần giai đoạn đi ngang để tích lũy giá trị, ở những vùng mà giá cả đã tăng hơn giá trị.Vì vậy, năm 2022 nhìn chung có thể không phải là năm thuận lợi cho lướt sóng bất động sản. Ngược lại bạn biết nắm bắt rõ thông tin hay chọn lựa đầu tư đúng cách, đúng dự án thì bạn sẽ nhận được khoảng lợi nhuận khủng” theo quan điểm cá nhân của TS. Đinh Thế Hiển.

Dựa trên bài viết, ta có thể nhận ra được muốn nhận được lợi nhuận cao ở môi trường bất động sản, thì cần phải đưa ra những lựa chọn dựa trên các yếu tố thực tế. Các nhà đầu tư phải trang bị những kiến về bất động sản, độ nhạy về thị trường và sự quyết đoán của bản thân. Không nên chạy theo xu hướng khi chưa nắm rõ được tình hình cụ thể của dự án nào đó. Cẩm Nang BĐS chúc bạn đầu tư thành công.