Kinh nghiệm mua nhà ở an toàn và nhanh chóng

Kinh nghiệm mua nhà ở an toàn và nhanh chóng

Nhà đất là một tài sản có giá trị cao chính vì thế mà khi mua nhà, người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh xảy ra tình trạng không như mong muốn như mua nhà kém chất lượng, mua nhà giá quá cao,…Cẩm nang bất động sản hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm mua nhà an toàn và nhanh chóng được đúc kết từ thực tế để giúp bạn có thể mua được ngôi nhà ưng ý cho mình. 

Xác định đúng nhu cầu

Xác định đúng nhu cầu
Xác định đúng nhu cầu

Bất kỳ một việc gì không chỉ riêng mua nhà, điều đầu tiên chúng ta cần làm rõ để đi đúng hướng đó chính là xác định kỹ lưỡng nhu cầu của mình. Bạn cần phải liệt kê tất cả những mong muốn của mình, càng chi tiết càng tốt, chẳng hạn như:

 • Ngôi nhà cần bao nhiêu phòng ngủ là đủ?
 • Diện tích tối thiểu cần bao nhiêu?
 • Vị trí cần gần bệnh viện, cơ quan, trường học hay không?
 • Thích căn nhà ở nơi sầm uất hay ngoại ô yên tĩnh?…

Khi hiểu rõ được nhu cầu, xác đúng và đủ nhu cầu của mình bạn sẽ thu hẹp được phạm vi tìm kiếm thông tin giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang rao bán trên thị trường. Đồng thời giảm bớt được áp lực tài chính nếu bạn mua một căn nhà quá lớn mà gia đình không sử dụng hết. 

Xác định ngân sách

Xác định ngân sách
Xác định ngân sách

Khi bạn đã xác định được nhu cầu cần mua nhà như thế nào thì bạn cần xác định tiếp ngân sách hiện tại của mình và tính toán tài chính sao cho phù hợp.

 • Nếu như bạn đã tích lũy đủ số tiền cần mua nhà thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần tính toán kỹ những chi phí phát sinh như phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm thêm đồ nội thất và chi phí vận chuyển đồ đạc phù hợp trong khả năng tài chính của bạn.
 • Nếu như bạn chưa tích lũy đủ tiền nhưng muốn mua nhà thì hãy chọn lựa những ngôi nhà có giá sao cho số tiền hiện có sẵn của bạn chiếm khoảng 30% giá trị của căn nhà định mua. Hiện nay các ngân hàng có hỗ trợ cho vay vốn mua nhà đạt đến 70% giá trị căn nhà khi thế chấp căn nhà bạn mua và lên đến 90% đối với thế chấp nhà đất khác. 

Một lời khuyên cho bạn khi vay ngân hàng mua nhà thì chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh áp lực về tài chính. Điều quan trọng nhất vẫn là khả năng chi trả của bạn, tiềm lực tài chính hiện tại có đủ để chi trả hay không. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vay tiền mua nhà để áp lực tài chính đè nặng lên vai. 

Tìm kiếm nhà đất

Khi đã xác định được 2 yếu tố trên thì sẽ tiến hành tìm kiếm nhà dựa vào nhu cầu và ngân sạch của mình. Những cách cơ bản bạn có thể tìm kiếm nhà đó là:

 • Dựa vào mối quan hệ bạn bè: hỏi thăm bạn bè đồng nghiệp hay họ hàng của mình để tìm kiếm thông tin bán nhà phù hợp với mình. 
 • Tìm kiếm trên Internet: Với sự phát triển của Internet giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin qua các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức tìm kiếm như cách truyền thống. Tuy nhiên với cách tìm kiếm thông tin này bạn cần phải thật cẩn thận chắc lọc thông tin, lựa chọn những kênh uy tín, đăng thông tin chi tiết rõ ràng để có thể dễ dàng tham khảo và liên hệ. 
 • Tìm kiếm qua hệ thống giao dịch bất động sản: thông thường những hệ thống giao dịch bất động sản từ địa phương thường có nhà đất giá tốt những không đăng tin online. Họ có chuyên môn về mua nhà, hiểu được khu vực bạn mong muốn đồng thời biết chính xác giá trị căn nhà và có khả năng đàm phán tốt. 

Tiến hành kiểm tra nhà

Tiến hành kiểm tra nhà
Tiến hành kiểm tra nhà

Khi đã tìm được thông tin ngôi nhà phù hợp với mình, bạn cần phải kiểm tra thực tế về căn nhà của mình để dễ dàng đưa ra quyết định. Các chi tiết bạn cần kiểm tra kỹ:

 • Tình trạng giao thông
 • Lối đi vào nhà có thuận lợi không
 • Kết cấu của ngôi nhà
 • Nội ngoại thất của căn nhà,…

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua nhà, có thể nhờ những người thân có kinh nghiệm để đi cùng. Đừng quên ghi chú lại những ưu điểm cũng như khuyết điểm của ngôi nhà, chụp lại hình ảnh chi tiết nhất để dễ dàng so sánh lựa chọn căn nhà yêu thích nhất và thuận lợi hơn cho việc thương lượng giá. 

So sánh và đưa ra quyết định

Khi bạn đã tham khảo những ngôi nhà phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình. Tiếp theo đó là so sánh xem ngôi nhà nào ưng ý với mình nhất từ những dữ liệu đã ghi chú khi đi kiểm tra nhà. Nếu trường hợp bạn cần lời khuyên thì hãy nhờ môi giới hoặc những người thân có chuyên môn để phân tích, đánh giá giúp bạn. 

Thương lượng

Thương lượng mua nhà
Thương lượng mua nhà

Khi đã chọn được ngôi nhà thích hợp nhất. Bạn sẽ tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt vì những căn nhà giá tốt thường sẽ được nhiều người quan tâm. Hãy tiến hành thương lượng với chủ nhà một cách gần gũi và thiện chí, tạo được thiện cảm với chủ nhà bạn sẽ dễ dàng mua được với giá tốt nhất. 

Bên cạnh việc quan tâm về giá, bạn cần phải làm rõ vấn đề với chủ nhà về những khoản khác như tiền cọc, chốt giao dịch, giấy tờ pháp lý,…Hãy cố gắng thể hiện những thông tin, thỏa thuận này bằng văn bản để tránh tranh chấp sau này. 

Chốt giao dịch

Khi đã thương lượng và đồng ý về những thỏa thuận của 2 bên, bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc và làm giấy tờ chuyển nhượng. Thông thường sẽ mất từ 15 – 30 ngày. Hãy đảm bảo người làm chứng cho việc giao dịch nhận tiền này của bạn để tránh những rủi ro không mong muốn. Nếu có thể chuyển khoản, hãy sử dụng hình thức này để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Và nếu điều kiện không cho phép thì nên giao dịch khi ra công chứ văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. 

Chuyển đến ở

Đây sẽ là giai đoạn bạn yên tâm và vui vẻ nhất khi mua nhà. Giờ bạn chỉ cần nhận bàn giao nhà và chuẩn bị dọn đến. 

Chuyển đến ở nhà mới mua
Chuyển đến ở nhà mới mua

Với những kinh nghiệm mua nhà ở Cẩm nang bất động sản vừa chia sẻ sẽ là thông tin hữu ích giúp bạn có thể mua nhà một cách thuận lợi. Nhà ở là nơi gắn bó lâu dài và là tài sản có giá trị lớn, vì thế bạn cần cân nhắc và cẩn thận từng chi tiết để mua được ngôi nhà ưng ý cho mình. Hy vọng những kinh nghiệm mua nhà này sẽ giúp ích cho bạn để tìm mua nhà.