Mua đất thổ cư cần những thủ tục gì? Thông tin chi tiết nhất

Mua đất thổ cư cần những thủ tục gì?

Hiện nay dân số ngày càng tăng chính vì thế mà nhu cầu về nhà ở rất cao. Chính vì thế mà thị trường mua bán đất thổ cư vô cùng sôi nổi. Để đảm bảo về quyền lợi mua bán thì việc nắm bắt được các quy định của pháp luật là rất cần thiết. Như vậy mua đất thổ cư cần những thủ tục gì? Tìm hiểu ngay cùng Cẩm nang bất động sản nhé. 

1. Điều kiện chuyển nhượng đất thổ cư

Để thực hiện chuyển nhượng đất thổ cư thì người có đất phải đáp ứng được những điều kiện sau:

Hiện nay, các bên muốn chuyển nhượng mua bán, tặng cho thì người có đất phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật quy định thì mới được chuyển nhượng như sau:

 • Người sử dụng đất muốn mua bán đất thổ cư này phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Tại thời điểm chuyển nhượng không có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến vấn đề đất đai
 • Mảnh đất cần bán không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án. 
 • Trong quá trình chuyển nhượng thì mảnh đất này vẫn trong thời hạn sử dụng.

2. Trình tự, thủ tục chuyển nhượng đất thổ cư

Để tiến hành chuyển nhược đất, cần thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Các bên mua bán đất thổ cư cần chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết như sau:

Những giấy tờ mà bên bán cần phải cung cấp

 • Bên bán cần phải mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Giấy tờ tùy thân: giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng tại thời điểm chuyển nhượng. 
 • Hộ khẩu 
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn hạn sử dụng đối với những trường hợp chưa kết hôn hoặc bản án hoặc quyết định ly hôn trong trường hợp đã ly hôn hoặc giấy khai sinh của các con chung theo quy định. 
 • Nếu người sở hữu tài sản đã mất thì mang theo giấy chứng tử nếu vợ hoặc chồng chết trước khi có tài sản. 
 • Nếu đây là tài sản riêng do một trong các bên tạo lập được hoặc được tặng riêng hoặc thừa kế riêng hoặc các bên thỏa thuận bằng văn bản tài sản này là tài sản riêng.
 • Hợp đồng ủy quyền trong trường hợp bên bán ủy quyền cho người khác thực hiện giao dịch. 

Những loại giấy tờ mà bên mua cần phải chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Sổ hộ khẩu 
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với trường hợp chưa kết hôn hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. 
 • Hợp đồng ủy quyền theo đúng quy định nếu bên mua không trực tiếp giao dịch. 

Bên cạnh đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải được công chứng, chứng thực tại Văn phòng công chứng hoặc UBND. Nếu không công chứng sẽ không được pháp luật công nhận và không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi đã hoàn thành những hồ sơ và yêu cầu nêu trên thì mang hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường của UBND cấp quận huyện nơi có đất để thực hiện sang tên theo quy định. 

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác thực

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác thực
Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và xác thực

Khi nhận đầy đủ hồ sơ của bên bán và bên mua thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ căn cứ vào hồ sơ sẽ kiểm tra, xác định vị trí của thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để tiến hành xác định nghĩa vụ tài chính. Sau đó gửi cho người có nghĩa vụ thực hiện theo quy định của pháp luật. 

Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Khi nhận được thông báo của cơ quan thuế, người có nghĩa vụ tài chính sẽ đi nộp nghĩa vụ tài chính của mình tại cơ quan thuế. Thông thường khi mua bán đất thì bên bán và bên mua sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính nếu hợp đồng không có sự thỏa thuận ai sẽ là người nộp thuế. 

Theo đó, người mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ = 0,5% x khung giá đất do UBND cấp tỉnh, thành phố nơi có đất tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Người bán sẽ nộp thuế thu nhập cá nhân, thông thường sẽ có 2 cách tính:

 • Cách 1: Thuế thu nhập cá nhân = 25% giá trị lợi nhuận (giá bán – giá mua)
 • Cách 2: Thuế thu nhập cá nhân = 2% Giá chuyển nhượng (giá ghi trong hợp đồng) trong trường hợp không xác định được giá mua. 

Bước 5: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, chủ sử dụng đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thông thường giải quyết theo quy định hiện hành khi hồ sơ hợp lệ trong thời gian 15 ngày. 

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là trình tự, thủ tục mà các bên cần thực hiện khi mua bán đất thổ cư đúng với quy định của pháp luật. Mua bán đất là một giao dịch tài sản lớn và liên quan nhiều đến tính pháp lý, chính vì thế mà cả bên mua và bên bán cần phải nắm rõ được quy định để thuận lợi hơn trong giao dịch. Hy vọng những thông tin về mua đất thổ cư cần những thủ tục gì? Mà Cẩm nang bất động sản chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để khi thực hiện tiết kiệm được nhiều thời gian và đảm bảo được tính pháp lý.