Những rủi ro khi cho thuê nhà và cách hạn chế rủi ro

Những rủi ro khi cho thuê nhà

Hình thức đầu tư cho thuê nhà đã không còn xa lạ. Bất kể cho việc đầu tư nào cũng đều có những rủi ro riêng của nó. Nếu bạn đang dự định đầu tư cho thuê nhà nhất định không được bỏ lỡ bài viết này. Dưới đây là nội dung xoay quanh về vấn đề những rủi ro khi cho thuê nhà và cách hạn chế những rủi ro đó.

1. Hiện trạng ngôi nhà

Tất cả mọi vấn đề rủi ro xảy ra đều xoay quanh khách cho thuê. Người mà bạn tin tưởng để giao lại căn nhà của mình trong suốt thời gian cho thuê. Trong quá trình đó, bạn sẽ không thể biết được họ đã làm gì với căn nhà của mình. Và những rủi ro có thể xảy đến như vấn đề về hiện trạng ngôi nhà.

Đây là một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng khi bạn cho thuê nhà có đầy đủ nội thất. Lúc cho thuê tất cả đều ở trạng thái mới và nguyên vẹn. Nhưng qua quá trình sử dụng của người thuê chắc chắn không thể không xảy ra hư hỏng. Và tranh chấp mâu thuẫn sẽ xảy ra nếu bạn không có những biện pháp phòng ngừa trước.

Những rủi ro khi cho thuê nhà - Hiện trạng ngôi nhà
Hiện trạng ngôi nhà

Cách hạn chế rủi ro

  • Biên bản bàn giao nhà càng chi tiết càng tốt. Biên bản này phải có sự đồng ý của cả hai bên đính kèm cùng hợp đồng thuê nhà
  • Tốt nhất bạn nên chụp ảnh lại tất cả hiện trạng của ngôi nhà trước khi cho thuể để làm cơ sở đối chiếu nếu có vấn đề xảy ra.
  • Trường hợp cần thiết bạn có thể mời cơ quan thừa phát để lập vi bằng về việc bàn giao nhà.

2. Sử dụng sai mục đích

Đây là một trong những rủi ro khá phổ biến mà những chủ nhà thường gặp. Nếu bạn không quy định rõ ngay từ đầu về mục đích sử dụng hay quy định không rõ ràng. Người thuê nhà có thể vô tình hoặc cố tình dựa vào đây để sử dụng cho mục đích khác. 

Chẳng hạn như, trường hợp bạn cho thuê nhà để ở, nhưng người thuê lại sử dụng nhà để kinh doanh. Câu chuyện kinh doanh sẽ xảy ra rất nhiều vấn đề liên quan như: thay đổi cơ cấu nhà ở để kinh doanh, nhiều người ghé vào nhà mỗi ngày sẽ dễ khiến cơ sở vật chất mau xuống cấp hay một trường hợp đau đầu là kinh doanh bất hợp pháp.

Một trường hợp nữa là người thuê nhà lại dùng nhà của bạn để cho thuê một người khác. Vấn đề này không chỉ làm khó khăn cho bạn trong việc quản lý tài sản. Và nếu có những vấn đề phát sinh liên quan đến ngôi nhà sẽ khó giải quyết khi có đến sự tham gia của 3 bên.

Những rủi ro khi cho thuê nhà - Sử dụng sai mục đích
Sử dụng sai mục đích

Cách hạn chế rủi ro

  • Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên trao đổi hoặc quy định trực tiếp, rõ ràng trong hợp đồng về mục đích cho thuê nhà. 
  • Những nội dung cho thuê nhà càng chi tiết, cụ thể trong hợp đồng thì càng tốt cho chủ nhà.

3. Không nắm được số lượng người thuê

Trường hợp này cũng đã gặp rất nhiều khi cho thuê nhà. Nếu bạn không quy định rõ về số lượng người cho thuê bạn sẽ gặp phải nhiều vấn đề phát sinh. Việc đầu tiên phải kể đến đó là mức độ hư hao tài sản. Nếu nhà của bạn có người ở càng nhiều thì mức độ hư hao tài sản càng cao. Nhiều người sử dụng thì dĩ nhiên mức độ hư hỏng sẽ càng nhanh.

Bên cạnh đó, việc bạn không quản lý được số người ở thì việc đăng ký tạm trú cho khách thuê sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Chưa kể đến chuyện phiền phức hơn là những người ở trong nhà thuê của bạn có hành vi phạm pháp. Nếu bạn quản lý được số người thuê nhà sẽ giảm thiểm được tối đa những rủi ro này xảy ra. 

Những rủi ro khi cho thuê nhà - Không nắm được số lượng người thuê
Không nắm được số lượng người thuê

Cách hạn chế rủi ro

  • Trong hợp đồng thuê nhà của bạn cần giới hạn số lượng người ở trong nhà. Và qui định rõ ràng về thống kê số người ở chính xác khi thuê, nếu có thay đổi phải có sự đồng ý của 2 bên.
  • Nên có 1 điều khoản quy định về việc ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề xảy ra khi nguyên nhân do vi phạm số lượng thành viên thuê nhà.

4. Duy trì khách thuê nhà ổn định

Khi bạn đầu tư vào cho thuê nhà thì thu nhập của bạn sẽ đến từ tiền cho thuê nhà. Nếu như bạn không có khách thuê, thì bạn sẽ mất đi thu nhập trong những ngày đó. Đây là một trong những rủi ro không thể tránh khỏi khi cho thuê nhà. Việc tìm kiếm và duy trì người thuê nhà là vô cùng quan trọng. Chưa kể trường hợp chủ nhà vay tiền ngân hàng để mua nhà đầu tư. Nến nhà không có người thuê đồng nghĩa với việc không có chi phí để trả lãi ngân hàng.

Những rủi ro khi cho thuê nhà - Duy trì khách thuê nhà ổn định
Duy trì khách thuê nhà ổn định

Cách hạn chế rủi ro

  • Có thể liên hệ bên thứ 3 (môi giới) tìm kiếm khách hàng
  • Tân trang lại ngôi nhà thu hút hơn để có nhiều cơ hội thuê nhà hơn
  • Cần quy định về thời gian khách không thuê nữa. Cần phải thông báo trước để bạn có thời gian tìm khách mới,

Những rủi ro khi cho thuê nhà vừa được Cẩm nang Bất động sản giới thiệu cũng đã cung cấp được nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Nếu bạn đang chuẩn bị đầu tư cho thuê nhà thì cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng đề không phải gặp những rủi ro không mong muốn nhé.