Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tốt nhất bạn cần biết

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Việc sở hữu một căn nhà riêng là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có đủ một số tiền lớn để mua nhà cho mình. Chính vì thế, rất nhiều gia đình đã chọn hình thức vay tiền ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, việc vay tiền ngân hàng sẽ có rất nhiều rủi ro nếu như không có kinh nghiệm vay tiền mua nhà. Để giúp bạn thuận lợi hơn trong việc mua nhà, Cẩm nang bất động sản sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quý báu trong việc vay tiền mua nhà. 

Xác định khoản vay hợp lý

Xác định khoản vay hợp lý là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần phải xác định rõ ràng. Để xác định được điều này bạn cần phải xác định được mình cần mua loại nhà nào? Nhà chung cư, nhà phố, nhà khu vực trung tâm hay nhà ngoại ô? Vì với mỗi loại nhà sẽ có những mức giá khác nhau. Khi đã xác định được loại nhà cần mua bạn sẽ xác định được khoản tiền cần phải chuẩn bị. 

Khi mua nhà chung cư bạn cần phải có ít nhất 30% giá trị ngôi nhà và tài chính bản thân phải ổn định thì mới có thể chi trả cho việc vay ngân hàng. Hiện nay, mua nhà chung cư sẽ được ngân hàng hỗ trợ rất nhiều, cung cấp các gói vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Mặc dù vậy, bạn chỉ nên vay trong khoảng từ 40-50% giá trị ngôi nhà. 

Tuyệt đối không nên vay tiền khi vốn trong tay của bạn ít và không đủ khả năng chi trả. Cần phải tính toán thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Bởi vì đây là một quyết định lớn, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn. 

Tìm hiểu và nắm rõ chương trình cho vay tiền mua nhà

Điều quan trọng tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị đó là nắm rõ chương trình vay tiền mua nhà. Thông thường vay ngân hàng sẽ có 2 hình thức là vay thế chấp và vay tín chấp. 

  • Vay thế chấp là hình thức vay bắt buộc phải có tài sản thế chấp. Số tiền bạn vay sẽ tương đương với giá trị tài sản thế chấp.
  • Vay tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản mà chỉ cần chứng minh tài chính có khả năng thanh toán nợ cho ngân hàng là được. Hình thức này sẽ bị giới hạn số tiền cho vay. 
Tìm hiểu và nắm rõ chương trình cho vay tiền mua nhà
Tìm hiểu và nắm rõ chương trình cho vay tiền mua nhà

Chọn thời gian vay phù hợp với bản thân 

Bạn cần phải tính toán thời gian vay một cách hợp lý để hạn chế áp lực kinh tế cho mình. Một số trường hợp vì muốn trả nợ một cách nhanh chóng mà lựa chọn thời gian vay tiền ngắn. Điều này đã khiến họ áp lực rất lớn khi kinh tế của bản thân không ổn định. Thế nên việc chọn thời gian vay hợp lý là một điều rất quan trọng khi vay tiền mua nhà. 

Khi bạn đã đánh giá tính toán được thu nhập của mình. Bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được thời gian vay. Nếu thu nhập của bạn thấp thì nên chọn thời gian vay dài và nếu thu nhập cao thì rút ngắn thời gian vay. Việc tính toán kỹ lưỡng và hợp lý sẽ giúp bạn thoải mái và không bị áp lực. 

Tìm hiểu kỹ thông tin về quy định lãi suất

Thông thường các ngân hàng sẽ đưa ra nhiều gói vay với nhiều lãi suất khác nhau để thu hút người vay. Mỗi gói vay sẽ có những lợi ích và rủi ro nhất định. Chính vì thế, để hạn chế thấp nhất rủi ro cho mình, bạn cần phải nắm rõ những quy định của lãi suất vay. Cách tốt nhất chính là hỏi nhân viên ngân hàng giải đáp chi tiết nhất cho bạn những vấn đề về lãi vay. 

Tìm hiểu kỹ thông tin về quy định lãi suất
Tìm hiểu kỹ thông tin về quy định lãi suất

Đọc kỹ hợp đồng vay vốn trước khi ký kết

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà đặc biệt quan tâm đó chính là đọc kỹ và hiểu rõ nội dung hợp đồng vay vốn. Rất nhiều trường hợp không đọc hiểu rõ nội dung mà đã ký vào hợp đồng dẫn đến những rủi ro không mong muốn cho mình. Nếu bạn không rõ về vấn đề này có thể nhờ những người có chuyên môn xem xét nội dung trong hợp đồng có những chi tiết nào bất thường hay không. Và khi đã ký phải giữ kỹ hợp đồng để khi xảy ra vấn đề có cơ sở để giải quyết.  

Cố gắng hoàn tất khoản vay trước thời hạn

Áp lực chi trả hàng tháng là tình trạng mà hầu hết những người vay tiền mua nhà gặp phải. Tuy nhiên đây cũng là động lực để những người vay tiền cố gắng hơn trong công việc, phát huy được nhiều lợi thế của mình. Hãy tranh thủ trả nợ gốc càng sớm càng tốt để nhanh chóng giải quyết vấn đề nợ vay. Từ đó giúp bạn có thể tính toán thêm những dự tính trong tương lai.

Cố gắng hoàn tất khoản vay trước thời hạn
Cố gắng hoàn tất khoản vay trước thời hạn

Vừa rồi là những kinh nghiệm vay tiền mua nhà vô cùng cần thiết cho những ai đang có ý định mua nhà. Nếu bạn tìm hiểu kỹ càng thông tin thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn của mình. Dù là vay tiền mua nhà hay bất kỳ một phương diện nào khác, việc tìm hiểu thông tin kỹ càng sẽ rất có ích cho những quyết định lớn của bạn. Hy vọng thông tin Cẩm nang bất động sản chia sẻ sẽ giúp bạn có thể nhiều thông tin bổ ích cho những quyết định của mình. Đừng quên theo dõi Cẩm nang bất động sản để cập nhật thông tin hữu ích cho mình nhé.