Xin giấy phép xây dựng ở đâu bao lâu? Thông tin chi tiết nhất

Xin giấy phép xây dựng ở đâu bao lâu

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự xây dựng. Đồng thời đảm bảo việc xây dựng theo đúng những tiêu chuẩn nhất định. Như vậy xin giấy phép xây dựng ở đâu bao lâu? Tất cả sẽ được Cẩm nang bất động sản chia sẻ chi tiết trong bài viết hôm nay. 

1. Giấy phép xây dựng là gì? Vì sao cần phải có giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng một hình thức pháp lý mà nhà nước Việt Nam cho phép cá nhân hay tổ chức thực hiện hành động xây dựng công trình, nhà ở…thông qua văn bản cụ thể và được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền. Đây là loại giấy tờ vô cùng quan trọng khi xây dựng bất cứ một công trình nào. Chính vì thế mà rất nhiều người quan tâm và chú trọng trong việc xin giấy phép xây dựng. 

Giấy phép xây dựng là gì? Vì sao cần phải có giấy phép xây dựng?
Giấy phép xây dựng là gì? Vì sao cần phải có giấy phép xây dựng?

Có 2 loại giấy phép xây dựng hiện nay đó là:

 • Giấy phép xây dựng có thời hạn. Loại giấy phép này sẽ cho phép cá nhân hoặc tổ chức xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ và chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Loại giấy phép này cho phép cá nhân hoặc tổ chức xây dựng những công trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án theo thiết kế xây dựng của công trình hay dự án chưa thực hiện xong. 

Cơ quản thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng:

 • Với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II hoặc những công trình của tôn giáo, di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài,…thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh và những công trình trên các tuyến giao thông chính trong khu đô thị, những công trình có vốn đầu tư nước ngoài, công trình hoặc dự án khác cấp tỉnh sẽ do UBND cấp tỉnh ủy quyền cho cơ sở xây dựng giấy phép xây dựng. 
 • Những công trình nhà riêng lẻ ở những khu đô thị, những công trình không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và thuộc địa giới của huyện quản lý sẽ được UBND huyện trực thuộc cấp. 
 • Với những công trình nhà ở riêng lẻ tại những vùng điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch và được duyệt tại các khu vực theo quy định của UBND huyện sẽ được UBND xã trực thuộc cấp giấy phép xây dựng.

2. Xin giấy phép xây dựng ở đâu bao lâu

Thời gian cấp giấy phép xây dựng
Thời gian cấp giấy phép xây dựng

Khi xin giấy phép xây dựng, thời gian cấp giấy phép xây dựng mới và điều chỉnh giấy phép xây dựng thông thường sẽ có giao động thời gian từ 1 đến 2 tháng, thời gian được cụ thể như sau:

 • Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra, thẩm định hồ sơ và xin ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan.
 • Trong khoảng thời gian 12 ngày các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và phải trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của cơ quan đó. 
 • Còn đối với tất cả những trường hợp cấp giấy phép xây dựng thì thời gian cấp sẽ trong 30 ngày kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Và đối với những trường hợp cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ là trong vòng 15 ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải cấp giấy phép xây dựng cho người mà gửi yêu cầu cấp giấy phép xây dựng. 
 • Nếu trong trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ cần có thời gian để xác minh, kiểm tra hay xem xét thêm nhiều vấn đề thì sẽ được phép gia hạn thêm thời gian không quá 10 ngày tính từ ngày hết hạn nhưng phải có thông báo bằng văn bản cụ thể cho chủ đầu tư xây dựng và đặc biệt là phải được chấp thuận của cơ quan quản lý trực tiếp.
 • Còn đối với các trường hợp xin cấp lại giấy phép hoặc gia hạn thêm giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là 5 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và phải hợp lệ.

3. Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng đối với những công trình nhà ở riêng lẻ

 • Điều kiện đầu tiên là mục đích sử dụng đất phải đúng và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước. 
 • Những công trình xây dựng, công trình lân cận kỹ thuật hạ tầng phải được đảm bảo an toàn, có khoảng cách an toàn với các công trình dễ gây ra cháy nổ, độc hại và những yêu cầu về bảo vệ môi trường,…
 • Thiết kế kiến trúc xây dựng nhà ở riêng lẻ phải được thực hiện đúng với quy định. 
Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng
Điều kiện chung để cấp giấy phép xây dựng

Những nội dung Cẩm nang bất động sản vừa chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn có thông tin thật chi tiết về xin giấy phép xây dựng ở đâu bao lâu. Việc xin giấy phép xây dựng là rất quan trọng đối với những công trình xây dựng khu đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ. Chính vì thế mà việc biết và hiểu thông tin càng chi tiết càng kỹ càng sẽ giúp bạn xin giấy phép được thuận lợi hơn. Hy vọng những thông tin Cẩm nang bất động sản chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn dễ dàng xin được giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng.