Cách chọn tuổi xông nhà chuẩn nhất 2024 mang lại may mắn, tài lộc

Cách chọn tuổi xông nhà chuẩn nhất 2024 mang lại may mắn, tài lộc

Xông đất được xem là tục lệ thường thấy ngày đầu năm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu được ý nghĩa và cách chọn tuổi xông nhà như thế nào để gặp nhiều may mắn, thu hút tài lộc. Nếu các bạn đang có thắc mắc tương tự thì hãy theo dõi bài viết hôm nay của Cẩm Nang BĐS nhé.

Xông đất (xông nhà) là gì?

Xông đất hay còn gọi là xông nhà, đạp đất. Đây là tục lệ đã có từ lâu đời và được lưu truyền tại Việt Nam. Người xưa thường có quan niệm rằng, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn là người hạp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm, gia chủ sẽ gặp được nhiều điều may mắn, tài lộc đến nhà. Đó cũng là lý do vì sau người ta thường quan tâm đến cách chọn tuổi xông nhà.

Xông đất (xông nhà)
Xông đất (xông nhà)

Xem thêm: Hướng đặt bàn thờ Ông Táo trong nhà chuẩn phong thuỷ bạn cần biết

Ý nghĩa của việc xông đất

Theo quan niệm xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong gia đình đều rất mới. Do đó, gia chủ thường cầu mong đầu năm sẽ có người mang đến cho họ nhiều may mắn, phát tài, phát lộc đến. Cho nên người đến nhà chúc Tết đầu tiên vô cùng quan trọng.

Người khách đó đến vào sáng mồng 1 cần phải do chủ nhà sắp đặt trước và mang theo trái cây, bánh trái và bao lỳ xì cho trẻ nhỏ trong nhà. Gia chủ sẽ ra đón tiếp người xông nhà vui vẻ, nhiệt tình và nhận những lòi chúc tốt đẹp đến với gia đình mình.

Tục đến nhà xông đất đầu năm, diễn ra không lâu khi người đầu tiên đến nhà gia chủ chúc tết. Họ chỉ đến khoảng 10-15 phút gì đó cầu chúc cho gia đình. Dù chỉ là một tục lệ nhỏ nhưng đã mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đạo mình sẽ gặp được may mắn cả năm. Còn người đi xông đất họ vui vì đã cho đi những điều tốt lành, làm phước giúp đỡ mọi người.

Hướng dẫn cách chọn tuổi xông nhà 

Sau đây, Cẩm Nang BĐS sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tuổi xông nhà chuẩn nhất.

Cách chọn tuổi xông nhà (xông đất) phù hợp

Yếu tố đầu tiên khi lựa chọn người xông đất đầu năm đó là người được chọn cần phải hợp tuổi với gia chủ. Theo một số nghiên cứu, chọn tuổi xông đất cần phải kết hợp so sánh những yếu tố tổng hợp về Can – Chi, Thái Tuế bản mệnh của người đó.

Cách chọn tuổi xông nhà (xông đất) phù hợp
Cách chọn tuổi xông nhà (xông đất) phù hợp

Đặc biệt, lựa chọn người xông đất cần phải dựa vào hàng chi, hàng can, hợp quan, hợp tài, hợp ấn, hợp phúc… Tuyệt đối không được chọn tuổi phạm tứ hành xung với tuổi của gia chủ. Trích Sách “100 điều nên biết về phong tục Việt Nam” có đề cập đến vấn đề chọn tuổi như sau:

  • Giáp hợp với Kỷ, kỵ với Mậu, Canh 
  • Ất hợp Canh, kỵ với Kỷ, Tân
  • Bính hợp với Tân, kỵ Canh, Nhâm
  • Đinh hợp với Nhâm, kỵ với Tân, Quý
  • Mậu hợp với Quý, kỵ với Giáp, Nhâm
  • Kỷ hợp với Giáp, kỵ với Ất, Quý
  • Canh hợp với Ất, kỵ với Giáp, Bính
  • Tân hợp với Ất, Đinh
  • Nhâm hợp với Mậu, kỵ với Bính, Mậu
  • Quý hợp với Mậu, kỵ với Đinh, Kỷ

Xem thêm các bài viết liên quan:

Chọn người xông đất có năng lượng tốt

Mọi người cũng nên lựa chọn những người có nguồn năng lượng sống tích cực, mang đến nhiều may mắn hơn. Theo một số chuyên gia phong thủy, gia chủ chọn người xông nhà đầu năm nên chọn người có thân hình đầy đặn, tính cách thật thà, phóng khoáng, làm ăn phát đạt, con cái chăm ngoan và có đủ nếp đủ tẻ. Cũng có một số quan niệm chỉ ra rằng, người xông đất phải là trụ cột trong nhà. Do đó, bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn.

Chọn người xông đất có năng lượng tốt
Chọn người xông đất có năng lượng tốt

Xem thêm: Bình hút tài lộc đặt ở đâu? Ý nghĩa việc đặt bình hút tài lộc

Cách chọn tuổi xông nhà vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tiền tài, sức khoẻ của gia chủ và các thành viên. Cẩm Nang BĐS hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn và gia đình năm mới nhiều sức khoẻ, tài lộc dồi dào và có một cuộc sống hạnh phúc.