Mua nhà xây sẵn có tốt không? Lời khuyên chi tiết nhất

Mua nhà xây sẵn có tốt không?

Bạn đang chuẩn bị mua nhà và phân vân không biết mua nhà xây sẵn có tốt không? Mua nhà xây sẵn thì có những lợi ích và rủi ro nào. Làm sao để mua được căn nhà xây sẵn tốt nhất. Những thắc mắc này của bạn sẽ được Cẩm nang bất động sản phân tích một cách chi tiết nhất để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. 

1. Mua nhà xây sẵn có tốt không?

Dù bất kỳ một vấn đề nào, trước khi khẳng định nó có tốt hay không? Điều đầu tiên bạn cần làm là phân tích ưu nhược điểm của nó, xem có phù hợp với nhu cầu của bạn hiện tay hay không? Có nhiều người cho rằng mua nhà xây sẵn không tốt, nhưng nếu nó phù hợp với mục đích của bạn thì nó lại trở nên tốt. Dưới đây là những phân tích về ưu nhược điểm của mua nhà xây sẵn, bạn dựa vào đây để đánh giá xem có tốt với mục đích hiện tại của bạn không nhé.

Mua nhà xây sẵn có tốt không?
Mua nhà xây sẵn có tốt không?

Ưu điểm của mua nhà xây sẵn

  • Đối với những ngôi nhà xây sẵn, nó đã được hình thành hoàn chỉnh, bạn chỉ cần chuyển vào ở ngay mà không phải mất thời gian cho việc chờ đợi thiết kế và thi công.
  • Bạn sẽ không cần bận tâm về việc thiết kế nhà như thế nào, không cần lo lắng về việc xây dựng không giống như thiết kế bạn mong muốn.
  • Bạn không cần mất nhiều thời gian cho việc thuê, giám sát thi công, tính toán về chi phí xây dựng, những thủ tục giấy tờ trong xây dựng. 
  • Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc xây nhà thì những căn nhà xây sẵn của những đơn vị đầu tư uy tín, chuyên nghiệp sẽ có những thiết kế đẹp mắt và tiện nghi hơn rất nhiều so với việc bạn tự xây. 

Nhược điểm của mua nhà xây sẵn

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời của mua nhà xây sẵn thì nó cũng có nhiều nhược điểm mà bạn cần quan tâm:

  • Bạn không thể theo dõi, giám sát chất lượng ngôi nhà trong quá trình thi công. Với những nhà thầu vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng nguyên vật liệu giá rẻ, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 
  • Nhà đã xây sẵn trước đó nên bạn sẽ khó đánh giá được chất lượng của ngôi nhà nếu như không có kinh nghiệm.
  • Thông thường mua nhà xây sẵn sẽ có chi phí cao hơn so với việc mua đất và tự xây nhà. Vì chủ đầu tư sẽ tính thêm phí xây dựng. Thông thường sẽ cao hơn nhà tự xây khoản 10% trở lên. 

2. Những điều cần chú ý khi mua nhà xây sẵn

Khi bạn đã quyết định mua nhà xây sẵn thì bạn cần chú ý đến những điều sau đây để hạn chế tối đa những rủi ro cho mình.

Tìm hiểu địa chất của căn nhà

Địa chất ngôi nhà đóng một vai trò vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và độ an toàn của ngôi nhà. Chính vì thế điều đầu tiên bạn cần chú ý đến đó chính là vấn đề về địa chất. Điều dễ hiểu là những ngôi nhà xây dựng ở nền đất chắc chắn sẽ bền hơn nhiều so với xây nhà ở nên yếu, dễ sụt lún. 

Tìm hiểu địa chất của căn nhà
Tìm hiểu địa chất của căn nhà

Tìm hiểu về chủ đầu tư xây dựng

Việc xem xét về chủ nhà cũng là điều vô cùng quan trọng. Nếu như bạn may mắn mua được ngôi nhà của chủ nhà cũ xây để ở nhưng chỉ sống một thời gian và chuyển đi nơi khác. Với trường hợp này thì bạn sẽ có thể yên tâm hơn. Còn đối với những nhà đầu tư xây dựng để kinh doanh thì bạn nên lựa chọn những nhà đầu tư đã có uy tín trong ngành, được nhiều khách hàng đánh giá cao để tránh những rủi ro không mong muốn. 

Tính pháp lý của ngôi nhà 

Tính pháp lý là vấn đề quyết định đến quyền lợi của người mua. Chính vì thế khi mua nhà bạn cần kiểm tra đầy đủ những giấy tờ cần thiết để tránh những rủi ro và thiệt hại sau này. 

Tính pháp lý của ngôi nhà
Tính pháp lý của ngôi nhà

Hệ thống cấp thoát nước 

Hệ thống cấp thoát nước là yếu tố đảm bảo đến sinh hoạt hằng ngày. Vì thế bạn cần kiểm tra xem hệ thống cấp thoát nước có đảm bảo hay không, có thường xuyên bị mất nước hay điện chập chờn không? Nếu bạn không biết kiểm tra thế nào thì có thể nhờ những người có chuyên môn để đánh giá. 

Chú ý lối vào nhà

Hiện nay, rất nhiều căn nhà xây dựng sẵn nằm rải rác trong khu dân cư, hẻm nhà để kinh doanh kiếm lời. Với những ngôi nhà này thường có lối đi chung nên bạn cần chú ý thật kỹ vấn đề này. Nếu như khu vực lối đi đang tranh chấp dù nhà của bạn có sổ đỏ hẳn hoi. Với trường hợp này bạn cần nên tránh để không phải vướng vào những phiền phức về sau.

Chú ý lối vào nhà
Chú ý lối vào nhà

Tìm hiểu thông tin từ hàng xóm xung quanh

Thông thường những ngôi nhà xây sẵn được những người môi giới phù phép để nâng cao giá trị ngôi nhà. Chính vì thế trước khi mua nhà bạn cần tìm hiểu thật kỹ, hỏi thăm thông tin từ những người hàng xóm sống xung quanh căn nhà bạn đang xem xét xem những thông tin bạn được cung cấp có đúng với thực tế hay không. Bên cạnh đó, bạn sẽ tìm hiểu thêm được những vấn đề như hệ thống cấp, thoát nước, môi trường sống xung quanh, văn hóa của khu vực bạn sống…xem có phù hợp với bạn không. Với những thông tin thực tế này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua nhà ở nơi này không.

Với những phân tích vừa rồi của Cẩm nang bất động sản đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để đánh giá mua nhà xây sẵn có tốt hay không? Đồng thời với những chú ý về mua nhà xây sẵn vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua nhà xây sẵn, hạn chế được những rủi ro không mong muốn.