Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ hợp phong thuỷ gia chủ cần biết

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ hợp phong thuỷ gia chủ cần biết

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ là một khía cạnh quan trọng trong nghệ thuật phong thủy, ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe và tinh thần của người ở trong phòng. Trong bài viết này, hãy cùng học ngay những cách bố trí cửa sổ phòng ngủ và nhưng lưu ý mà gia chủ cần phải biết. Cùng tìm hiểu bạn nhé.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ nên có mấy cửa sổ?

Mọi người đều biết rằng, cửa sổ trong phòng ngủ có tác dụng làm cho căn phòng trở nên thoáng mát và tiếp nhận nhiều ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên, việc bố trí quá nhiều cửa sổ không phải lúc nào cũng tốt. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phong thủy của các thành viên trong gia đình bạn.

Như đã nêu ở trên, thường thì một phòng ngủ chỉ nên có từ 1 đến 2 cửa sổ là đủ. Không nên đặt quá nhiều cửa sổ, dù phòng ngủ có rất rộng.

Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ
Cách bố trí cửa sổ phòng ngủ

Cách bố trí cửa sổ nên phù hợp với diện tích của phòng ngủ. Nếu phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn nên sử dụng cửa sổ một cánh. Nếu phòng ngủ rộng hơn, bạn có thể cân nhắc bố trí hai cửa sổ song song, nhưng không nên đặt chúng đối diện nhau. Bởi vì nếu đặt cửa sổ đối diện nhau, điều này có thể gây xung khắc về phong thủy và có thể đem lại xui xẻo, làm hao tài và tạo ra những vấn đề không mong muốn.

Xem thêm: Tài vị là gì? Cách xác định tài vị một cách chính xác

Kích thước cửa sổ phòng ngủ

Gia chủ không nên làm cửa sổ phòng ngủ quá lớn. Bởi vì điều này có thể dẫn đến việc mất mát luồng khí tốt trong căn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn đã mua một căn nhà có cửa sổ phòng ngủ quá lớn, bạn có thể sử dụng rèm cửa để hạn chế sự thoát khỏi của luồng khí tốt.

Kích thước cửa sổ theo lỗ ban:

  • Chiều cao cửa sổ: 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44 (m).
  • Chiều rộng cửa sổ: 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26 (m).

Khi lựa chọn kích thước cho cửa sổ tiêu chuẩn, bạn cần phải tuân thủ những hạn chế về chiều cao và chiều rộng. Để đảm bảo sự hợp lý, chiều cao của cửa sổ nên nằm trong khoảng từ 83 cm trở lên so với sàn nhà và không nên cao quá 2.2m.

Đối với cửa sổ 2 cánh thì sẽ có các kích thước chuẩn để bạn lựa chọn:

  • Chiều cao cửa sổ: 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53 (m)
  • Chiều rộng cửa sổ: 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09 (m)

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ – Nên đặt cửa sổ theo hướng nào?

Bố trí cửa sổ trong phòng ngủ cũng phụ thuộc vào điều kiện môi trường xung quanh và hướng nhà của bạn, để đảm bảo sự hợp lý.

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ - Nên đặt cửa sổ theo hướng nào?
Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ – Nên đặt cửa sổ theo hướng nào?

Hướng cửa sổ tốt nhất cho phòng ngủ thường là hướng Đông hoặc Đông Nam. Hướng này cho phép bạn tận hưởng ánh bình minh sáng sớm và cũng thuận lợi để đón gió mát thổi vào phòng.

Nếu cửa sổ của bạn hướng về phía Nam, cũng là một lựa chọn hoàn hảo. Trong mùa hè, căn phòng có thể thụ đón gió mát, còn trong mùa đông, ánh nắng ấm sẽ vào phòng, giúp căn phòng luôn khô ráo và thoáng đãng, tránh tình trạng ẩm mốc.

Với các hướng cửa sổ khác, bạn nên xem xét cách bố trí linh hoạt. Ví dụ, nếu cửa sổ hướng Tây, Tây Bắc hoặc Tây Nam, hãy cân nhắc dùng phần che mặt để ngăn ánh nắng chiều chiếu trực tiếp vào phòng. Đối với cửa sổ hướng Đông Bắc, bạn nên hạn chế mở rộng để tránh gió lạnh thổi vào phòng vào mùa đông, khiến phòng trở nên ẩm ướt.

Xem thêm các bài viết:

Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ

Mỗi không gian sống đều có mục đích và chức năng hoàn toàn khác nhau. Do đó, việc sắp xếp cửa sổ một cách hợp lý cho từng không gian vô cùng quan trọng. Khi đối diện với việc bố trí cửa sổ trong phòng ngủ, có một số điểm cơ bản mà bạn cần chú ý:

  • Trong phòng ngủ, nên tránh đặt cửa sổ ở đầu giường hoặc nơi ánh nắng trực tiếp vào giường để bảo đảm giấc ngủ. Nếu có cửa sổ ở đầu giường, bạn cần phải lắp rèm cửa chống sáng. Đối với phòng ngủ trẻ em, cửa sổ nên có kích thước vừa phải, đặt ở độ cao an toàn, hoặc có lưới bảo vệ.
Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ
Những lưu ý khi thiết kế cửa sổ phòng ngủ
  • Trang trí cửa sổ phòng ngủ có thể khiến cho không gian phòng ngủ trở nên thú vị. Việc chọn màu sơn cho tường gần cửa sổ cũng quan trọng. Gia chủ nên sử dụng các gam màu nhẹ như vàng nhạt, xanh nhạt và hồng tươi để tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.
  • Thiết kế cửa sổ trong phòng ngủ nên cân nhắc số lượng và vị trí phù hợp với diện tích của phòng. Không nên đặt quá nhiều cửa sổ, tránh đặt chúng đối diện nhau để tránh xung khắc phong thủy. Ngoài ra, trang trí bằng cây cảnh bên cửa sổ cũng là một lựa chọn tốt, đặc biệt với các loại cây nở hoa quanh năm hoặc cây leo để tạo không gian thoải mái và lãng mạn.
  • Các vật dụng trang trí trong phòng như: khung ảnh, đồ lưu niệm, chuông gió, … được bố trí tạo ra một góc thư giãn tuyệt vời gần cửa sổ trong phòng ngủ sau những giờ làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, bạn nên tránh quá lạm dụng những vật dụng nhỏ này, vì chúng có thể làm cho khu vực xung quanh cửa sổ trở nên lộn xộn, gây cản trở ánh sáng tự nhiên và khiến việc mở đóng cửa trở nên khó khăn.

Trên đây, Cẩm Nang BĐS vừa chia sẻ đến bạn vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ hợp phong thuỷ. Với kiến thức từ bài viết, bạn có thể dễ dàng thiết kế căn phòng của bản thân một cách đẹp, phù hợp nhất. Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân để cùng nhau tô điểm căn phòng của mình nhé.