Tài vị là gì? Cách xác định tài vị một cách chính xác

Tài vị là gì? Cách xác định tài vị một cách chính xác

Tài vị là gì? Tài vị liên quan đến sự suy thịnh và tài lộc trong gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về khái niệm tài vị cũng như cách xác định nó mà dẫn đến việc hao hụt đi vận khí. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của Cẩm Nang BĐS, chắc chắn sẽ có những thông tin hữu ích cho bạn.

Tài vị là gì?

Theo phong thủy học, tài vị là vị trí quan trọng trong một căn nhà, được xem là góc tài lộc, nơi hội tụ vận khí và thu hút tài khí trong gia đình. Vị trí này thường được xem là điểm giao thoa giữa tinh khí hướng lên và địa khí hướng xuống.

Tài vị là gì?
Tài vị là gì?

Tài vị được coi là một vị trí chủ chốt trong ngôi nhà, có khả năng mang đến tài lộc và may mắn cho gia chủ và các thành viên. Người ta thường đặt những vật phẩm phong thủy tại góc tài vị để thu hút năng lượng tài lộc và gia tăng tài vận.

Đặc biệt, một số gia đình còn thờ thần Tài tại vị trí tài vị để giúp thúc đẩy chiêu tài và tụ lộc hiệu quả hơn. Khi đã xác định được vị trí tài vị, gia chủ cần kích hoạt nó để nhận được tài lộc và may mắn trong cuộc sống.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Cách xác định tài vị trong phong thuỷ

Vị trí tài vị trong căn nhà thường nằm trong phòng khách và thường ở một vị trí tĩnh, khô ráo và sạch sẽ. Thông thường, tài vị sẽ được đặt ở góc đối diện với cửa vào của phòng khách.

Trong phong thủy có rất nhiều trường phái khác nhau mà gia chủ cần biết đó là: Bát Trạch, Huyền Không và Mệnh Lý. Mỗi trường phái sẽ có những cách xác định tài vị hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn một trường phái mà bạn cảm thấy dễ dàng để xác định tài vị và thực hiện việc kích hoạt và thờ thần Tài. Quyết định này thường phụ thuộc vào sở thích và tin tưởng cá nhân của bạn.

Xác định tài vị theo Bát Trạch

Cách xác định theo Bát Trạch khá đơn giản và dễ dàng. Từ vị trí cửa chính, gia chủ có thể xác định được 1 hoặc 2 tài vị. Nếu cửa nằm chính của căn nhà thì sẽ có 2 tài vị là 2 góc đáy nhà. Còn nếu cửa nhà của gia đình bạn nằm lệch về một bên so với ngôi nhà thì tài vị nằm tại vị trí chéo góc với cửa nhà.

Cách xác định tài vị theo Bát Trạch quá đơn giản đúng không nào. Tuy nhiên, theo các nhà phong thủy học thì cách này lại kém hiệu quả.

Xác định tài vị theo Bát Trạch
Xác định tài vị theo Bát Trạch

Xem thêm các bài viết:

Xác định tài vị theo Mệnh Lý

Phương pháp xác định tài vị dựa trên Mệnh Lý là một trong những cách phổ biến và có sự cá nhân hóa cao để tìm vị trí tài vị trong ngôi nhà. Thông qua việc sử dụng thông tin về ngày sinh (âm lịch) của gia chủ, cung mệnh, can chi, và tâm nhà, người ta có thể xác định vị trí tài vị dựa trên tuổi tác và các yếu tố cá nhân. Điều này có thể giúp tối ưu hóa sức mạnh tài vị và tài lộc trong ngôi nhà của bạn, và theo truyền thống phong thủy, nếu việc xác định đúng tài vị thì có thể đem lại may mắn và thành công.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phong thủy là một lĩnh vực có nhiều trường phái và cách tiếp cận khác nhau, và mỗi người có thể có sự hiểu biết và quan điểm riêng về việc xác định tài vị. Điều quan trọng là thực hiện phân tích phong thủy cẩn thận và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi thực hiện các thay đổi trong ngôi nhà dựa trên các phân tích phong thủy.

Tùy theo can chi của ngày sinh, tài vị có thể nằm ở một trong những vị trí sau đây:

  1. Can Bính hoặc Đinh: Tài vị nằm tại các cung Thân, Dậu, Canh, Tân (từ 232,5 độ đến 292,5 độ).
  2. Can Mậu hoặc Kỷ: Tài vị thường nằm tại các cung Hợi, Nhâm, Tý, Quý (từ 322,5 độ đến 22,5 độ).
  3. Can Giáp hoặc Ất: Tài vị nằm ở các cung Thìn (từ 112,5 độ đến 127,5 độ) và Tuất (từ 292,5 độ đến 307,5 độ).
  4. Can Tân hoặc Canh: Tài vị nằm tại các cung Giáp, Ất, Dần, Mão (từ 52,5 độ đến 112,5 độ).
  5. Can Nhâm hoặc Quý: Tài vị thường nằm ở các cung Tị, Ngọ, Bính Đinh (từ 142,5 độ đến 202,5 độ).
Xác định tài vị theo Mệnh Lý
Xác định tài vị theo Mệnh Lý

Xác định tài vị theo Huyền Không

Cách xác định tài vị dựa theo Huyền Không thì phức tạp hơn. Cách này thường dành cho người có am hiểu sâu về phong thủy thì mới biết được nhưng cách này mang lại hiệu quả khá cao.

Theo Huyền Không, thời điểm hiện tại đang là giữa vận 8 của hạ nguyên (2004 – 2023), thời kỳ của sao Bát Bạch đương thời đắc vận.

Theo Huyền Không Phi Tinh thì tất cả những cục phong thủy đều nên đặt những bộ phận quan trọng tại vị trí của sao Bát Bạch đương thời đắc vận. Ngoài ra, Vận 9 thuộc về sao Cửu Tử chủ quản từ năm 2024 đến năm 2043 được coi là sao mang lại những điều cát tường, tốt lành.

Vì thế, tài vị được xác định ở vị trí sao Bát Bạch và sao Cửu Tử trên trạch bàn. Cách vẽ trạch bàn rất phức tạp và đòi hỏi sự chuyên môn. Do đó, nếu người không có kiến thức về phong thủy cũng như kinh nghiệm thì khó có thể làm được.

Xem thêm:

Như vậy, bạn đã nắm được Tài vị là gì? Cách xác định tài vị một cách chính xác. Đây là kiến thức Phong Thuỷ hay mà bạn không nên bỏ qua. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment bên dưới bài viết của Cẩm Nang BĐS nhé.