Cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng đơn giản nhất

Cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng đơn giản nhất

Hòn non bộ là một phần quan trọng trong việc thiết kế cảnh quan, đặc biệt là trong sân vườn. Mặc dù có thể dễ dàng mua hòn non bộ tại những cửa hàng cung cấp vật liệu cho sân vườn, nhưng nhiều người muốn tự tay tạo ra chúng. Trong bài viết hôm nay, Cẩm Nang BĐS sẽ hướng dẫn cách làm hòn non bộ bằng xi măng tiết kiệm, nhanh chóng và vẫn đảm bảo vẻ đẹp của chúng.

Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ trong kiến trúc xây dựng

Hòn non bộ xuất hiện phổ biến trong cảnh quan ở Việt Nam và các nước Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc… không chỉ để trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa. Đáng chú ý, những nước phương Tây cũng bắt đầu sử dụng hòn non bộ trong việc trang trí cảnh quan.

Hòn non bộ hay còn được biết đến với tên gọi là núi giả. Nó là một phiên bản thu nhỏ của núi rừng, bao gồm những chi tiết như đá, sỏi, cây cối… tạo ra một cảnh thiên nhiên sống động.

Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ trong kiến trúc xây dựng
Hòn non bộ là gì? Ý nghĩa của hòn non bộ trong kiến trúc xây dựng

Trong việc đánh giá giá trị của hòn non bộ, trước hết cần nhấn mạnh đến vai trò trang trí của nó. Hòn non bộ được đặt ở những vị trí phù hợp để làm điểm nhấn, điều chỉnh không gian trống…

Bên cạnh đó, hòn non bộ còn có tác động về mặt phong thủy, góp phần cân bằng năng lượng yin và yang. Nó thu hút nguồn năng lượng tích cực cho gia đình, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe. Bởi vì có ý nghĩa phong thủy, việc thiết kế hòn non bộ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hình dáng, số lượng núi, cũng như vị trí sắp xếp.

Hòn non bộ chia thành 2 loại chính: hòn non bộ ướt và hòn non bộ khô.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng tại nhà cực đơn giản

Tự tạo hòn non bộ theo ý muốn và đồng thời tiết kiệm là mong muốn của nhiều người. Hôm nay, hãy cùng tham khảo cách làm non bộ từ xi măng đơn giản, tiết kiệm ngay tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên vật liệu

Để tạo hòn non bộ bằng xi măng tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu quan trọng như: xi măng, xốp, vải, sơn,… Bên cạnh đó là những dụng cụ chuyên dụng như dao, kéo, dụng cụ đốt xốp, thau nhỏ để trộn xi măng.

Bước 2: Cắt và tạo hình xốp

Để tạo ra một non bộ được tạo hình như ý muốn từ xi măng, cần sử dụng các miếng xốp để đóng vai trò như bệ đỡ. Bạn có thể dùng dao hoặc kéo để cắt xốp thành từng mảnh có kích thước khác nhau, sau đó sắp xếp chúng theo hình dạng mong muốn của ngọn núi.

Hướng dẫn cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng tại nhà cực đơn giản
Hướng dẫn cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng tại nhà cực đơn giản

Bước 3: Sử dụng lửa đốt xốp để thành hình và liên kết những mảnh xốp

Sử dụng lửa để nung xốp nhằm tạo hình chi tiết, tạo ra những đường góc sắc nét và làm cho bề mặt xốp trở nên giống với dạng địa hình tự nhiên hơn. Đồng thời, lửa cũng giúp các phần xốp có thể kết dính với nhau, tạo điều kiện cho việc tiếp tục gia công dễ dàng hơn. Trong quá trình này, việc nung xốp lâu hơn một chút không chỉ giúp tạo hình một cách hoàn hảo mà còn khiến xốp bị nung cháy co lại, tạo ra sự kết dính mạnh mẽ.

Bước 4: Sử dụng xi măng phủ lên thành phẩm ở bước 3

Hòa trộn xi măng cùng với nước tạo thành một hỗn hợp sệt có khả năng kết dính được gọi là hồ dầu. Hỗn hợp này được dùng để phủ lên xốp sau khi đã hoàn thiện hình dạng ở bước ba. Có thể đặt xốp trực tiếp vào hỗn hợp xi măng hoặc sử dụng công cụ múc hỗn hợp và đổ lên tất cả các phần của miếng xốp.

Sau đó, cho xốp khô tự nhiên và chuẩn bị một hỗn hợp khác bao gồm xi măng, nước và cát. Hỗn hợp này có độ đặc, độ cứng cao hơn và cần có độ roughness tự nhiên.

Bước 5: Sử dụng vải tạo hình cho hòn non bộ bằng xi măng

Bạn tiến hành dùng một mảnh vải lớn đã chuẩn bị ngâm cùng hỗn hợp đã chuẩn bị thêm ở bước 4. Sau đó sử dụng miếng vải này phủ lên miếng xốp đã khô nằm liên kết chúng và tạo hình núi trơn tru hơn.

Như vậy chỉ cần đợi thành phẩm hòn non bộ khô là chúng ta đã có được một hòn non bộ có màu sắc tương tự núi đá tự nhiên.

Ở bước cuối cùng này nếu các bạn thích có thể dùng bột màu xây dựng để quét thêm những góc của non bộ để tạo màu rêu phong hay thảm thực vật tự nhiên. Bên cạnh đó, hãy trang trí thêm tiểu cảnh như chùa chiền, ngôi nhà,.. trồng thêm cây cảnh cho non bộ.

Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu cách làm hòn non bộ mini bằng xi măng và có thể tự tạo ra một non bộ bằng xi măng ngay tại nhà. Trong đó để thành phẩm có tính thẩm mỹ cao thì kỹ thuật làm hòn non bộ bằng xi măng tốt là điều không thể thiếu. Cẩm Nang BĐS chúc bạn thực hiện thành công!